Mỹ có cách giúp tiết kiệm thời gian máy bay chờ tại đường băng  

03/10/2021 06:50

Các sân bay lớn của Mỹ chuẩn bị thử nghiệm phần mềm quản lý lưu lượng hàng không tại 27 sân bay ở các thành phố lớn trên khắp lãnh thổ.

Phần mềm do cơ quan hàng không vũ trụ (NASA) và Cục Hàng không liên bang (FAA) phát triển, sẽ giúp tính toán thời gian khi nào máy bay rời cổng, qua đó giảm thời gian máy bay chờ trên đường băng, hạn chế ô nhiễm.

Mỹ có cách giúp tiết kiệm thời gian máy bay chờ tại đường băng   1

Giờ cao điểm, nhiều máy bay phải chờ trên đường băng dẫn tới tốn nhiên liệu, phát thải gây ô nhiễm

Một số cuộc thử nghiệm tại sân bay Charlotte, bang North Carolina cho thấy, các hãng hàng không có thể tiết kiệm hơn 1 triệu lít nhiên liệu/năm, tương đương lượng nhiên liệu dùng để vận hành 1 chiếc Boeing 737 bay từ New York đến Chicago.

Phần mềm cũng giúp tiết kiệm 916 giờ trong vòng 4 năm, tương đương giảm 15 phút chờ trên đường băng/1 chuyến, đối với 3.600 chuyến bay.

Phát biểu tại buổi ra mắt phần mềm, Cục trưởng FAA, ông Steve Dickson cho biết: “Hiện tại, nhân viên kiểm soát không lưu đều đã có lịch trình hàng không rõ ràng nhưng họ chỉ có thể biết chính xác khi nào máy bay cất cánh khi phi công trao đổi với đài kiểm soát”.

Với phần mềm mới, đài kiểm soát không lưu sẽ được tiếp cận đầy đủ mọi chỉ số, tương tự như các hãng hàng không, từ đó có thể dự đoán thời gian máy bay khởi hành chính xác hơn, quản lý hệ thống hiệu quả, hạn chế tắc nghẽn trên mặt đất.

Bên cạnh đó, nhờ hạn chế thời gian máy bay chờ trên đường băng trước khi cất cánh, ngành hàng không có thể giảm bớt khí thải carbon, đóng góp trách nhiệm vào giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu.

Trang Trần