Thứ Bảy, 18/01/2020 05:55:22 Hotline: 0901 514 799

Mỹ có thể mở rộng “chiến lược thuốc độc” với Trung Quốc

06/10/2018 15:52

Mỹ sẽ nhân rộng "chiến lược thuốc độc" chống Trung Quốc khi thực hiện thoả thuận thương mại với các đối tác.

Keyword đầu tiên có dấu

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross

Mỹ dự định sẽ mở rộng điều khoản "cấm chơi với Trung Quốc" - được ví von là “chiến lược thuốc độc” - trong hiệp định vừa đạt được giữa Mỹ với Canada và Mexico mang tên USMCA với các đối tác thương mại khác.

"Liều thuốc độc" trong hiệp định USMCA chính là điều khoản cấm các nước thành viên ký kết hiệp định thương mại song phương với các nước bị Hoa Kỳ coi là “phi thị trường” như Trung Quốc.

Trong trường hợp một trong những đối tác của hiệp định thực hiện thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc, nước đối tác của Mỹ sẽ phải thông báo cho những quốc gia khác 3 tháng trước khi tham gia vào các cuộc đàm phán đó.

Đồng thời, hai quốc gia còn lại có thể rút khỏi hiệp định và hình thành hiệp ước thương mại song phương của riêng họ, đồng nghĩa loại bỏ nước kia ra khỏi hiệp định.

Trong bình luận trên Reuters ngày 6/10, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhận định: “ Điều khoản trên rất logic và đó chính là một liều thuốc độc” – ông Ross nói.

Theo ông Wilbur Ross, điều khoản này tiếp tục là một động thái khác của Mỹ nhằm xoá bỏ những lỗ hổng trong thoả thuận thương mại vốn được Trung Quốc dùng để “hợp thức hoá” những hành vi trợ cấp trái phép, đánh cắp tài sản trí tuệ, thương mại.

Hiện tại, Mỹ đang ở giai đoạn đầu trong đàm phán với Nhật Bản và Liên minh Châu Âu để giảm thuế và hạ một số rào cản pháp lý, nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ trong ngành ô tô cùng nhiều sản phẩm khác.

Nếu EU và Nhật ký vào các điều khoản tương tự như USMCA, nó là dấu hiệu cho thấy, họ hoàn toàn đồng tình với Washington trong việc tăng cường áp lực lên Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới – buộc nước này phải thực hiện những thay đổi chính sách kinh tế đáng kể.

Theo ông Ross, khi điều khoản "thuốc độc" trên có tiền lệ, nó sẽ dễ dàng để đưa thêm vào các thoả thuận thương mại trong tương lai.

Trang Trần (Theo Reuters)