Mỹ có vũ khí laser công suất khủng diệt UAV

20/03/2017 17:14

Quân đội Mỹ đã được chuyển giao loại súng laser có khả năng tiêu diệt các loại máy bay không người lái.

Mỹ có vũ khí laser công suất khủng diệt UAV 1

Vũ khí laser năng lượng cao của Mỹ đã được chuyển giao cho quân đội nước này có khả năng bắn hạ các UAV.

Loại súng laser này đã được Loockheed Martin thử nghiệm hồi đầu tháng ở công suất 58 KW, mức công suất đạt mức kỷ lục thế giới cho loại vũ khí này. 

Theo Daily Mail, Loockheed Martin nhận hợp đồng cung cấp loại súng laser này, còn hãng Boeing sẽ tích hợp chúng lên xe tải chiến thuật hạng nặng HEMTT, xe tải lớn nhất của quân đội Mỹ.

Vũ khí laser năng lượng cao đã được quân đội Mỹ đầu tư nghiên cứu trong nhiều năm qua. Và trong giai đoạn từ năm 2010 đến 2014, một súng laser có công suất khoảng 10KW đã được thử nghiệm trong chương trình High Energy Laser Mobile Demonstrator. 

Năm 2016, một vũ khí tương tự nhưng với công suất mạnh hơn đã bắn hạ thành công máy bay không người lái của Mỹ tại bãi thử Fort Sill, Oklahoma. 

Theo kế hoạch, loại súng laser 58kW mới được Loockheed Martin chuyển giao sẽ được phân phối tới Bộ Chỉ huy Phòng thủ Không gian và Tên lửa Mỹ, Bộ Chỉ huy Chiến lược  tại Huntsville, Ala.

Phía Mỹ tin rằng vũ khí laser năng lượng cao trong tương lai sẽ thay thế đạn pháo thông thường và tên lửa. Ưu điểm lớn nhất của vũ khí kiểu này là giá thành rẻ hơn, an toàn hơn và gần như không bao giờ hết đạn.

Bảo Bình