Mỹ - Đài Loan ký thoả thuận về bảo vệ bờ biển, Trung Quốc bực tức phản ứng

28/03/2021 11:03

Hiệp ước được ký sau khi Trung Quốc vừa thông qua luật mới cho phép hải cảnh sử dụng vũ khí.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Lực lượng bảo vệ bờ biển của Đài Loan - ảnh tư liệu.

Mỹ và Đài Loan đã ký thoả thuận về tăng cường hợp tác giữa lực lượng bảo vệ bờ biển của 2 bên, theo nhận định của đài NHK của Nhật Bản, đây có vẻ là động thái nhằm để mắt tới Trung Quốc.

Tại Đài Bắc, các quan chức cấp cao của Đài Loan và Mỹ đã tổ chức một buổi lễ để đánh dấu việc ký biên bản ghi nhớ ở Washington trước đó.

Hai bên dự kiến thành lập "Nhóm Chuyên trách Bảo vệ Bờ biển" để phối hợp chính sách. Hai bên sẽ hợp tác trong các chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ, cũng như ứng phó với các tàu thuyền đánh cá vi phạm quy định.

Tuy nhiên, các quan chức hai bên đã không đề cập trực tiếp tới Trung Quốc, nước vừa thông qua luật mới cho phép hải cảnh sử dụng vũ khí.

Mặc dù vậy, trong một lần khác, một quan chức cấp cao trong chính quyền Đài Loan là ông Tô Trinh Xương từng ngụ ý rằng luật mới của Trung Quốc là một yếu tố dẫn tới thoả thuận này.

Ông Tô Trinh Xương cho biết luật này đã gây chấn động trong khu vực, và những bên có chung giá trị cần hợp tác với nhau để bảo vệ hoà bình và ổn định.

Về phần mình, chính quyền Trung Quốc đại lục đã lên tiếng phản đối thỏa thuận giữa lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ và Đài Loan, đồng thời nhấn mạnh rằng Bắc Kinh rất quan ngại về mối quan hệ ngày càng tăng giữa Washington và đảo Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh cho biết, thỏa thuận Mỹ - Đài vừa được ký “đã vi phạm các cam kết của Hoa Kỳ với Trung Quốc và kêu gọi Hoa Kỳ thận trọng với lời nói và hành động của mình đối với các vấn đề liên quan đến Đài Loan”.

Bà Hoa Xuân Oánh cũng công kích sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ đối với dự luật kêu gọi Đài Loan được trao quy chế tham gia tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

"Chúng tôi kêu gọi phía Hoa Kỳ ... kiềm chế không gửi bất kỳ tín hiệu sai trái nào tới các lực lượng đòi độc lập Đài Loan, đồng thời không khuyến khích và xúi giục Đài Loan mở rộng cái gọi là không gian quốc tế " – bà Hoa Xuân Oánh nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo.

Hoa Kỳ đã chuyển quan hệ ngoại giao từ Đài Loan sang Trung Quốc vào năm 1979 nhưng vẫn duy trì quan hệ kinh tế, chính trị và quân sự mạnh mẽ với hòn đảo này.

Các mối quan hệ của Mỹ với Đài Loan đã trở nên mạnh mẽ hơn trong những năm gần đây khi Trung Quốc đại lục tăng cường đe dọa sử dụng quân đội để thống nhất hòn đảo 24 triệu dân, một nhiệm vụ mà nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói là “không được giao cho các thế hệ tương lai”.

Các bên chia rẽ trong cuộc nội chiến năm 1949 và trong khi Trung Quốc đòi hỏi sự thống nhất chính trị cuối cùng dưới sự cai trị của Bắc Kinh, thì hầu hết người Đài Loan đều ủng hộ mạnh mẽ tình trạng độc lập trên thực tế trong bối cảnh giao lưu kinh tế sâu rộng.

Luật pháp Hoa Kỳ yêu cầu Washington đảm bảo hòn đảo có khả năng tự vệ và Đài Loan vẫn nằm trong số các vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ với Bắc Kinh, vốn đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Hòa Bình