Mỹ đang cân nhắc việc kiện Trung Quốc vì hành vi tích trữ đồ bảo hộ y tế

07/04/2020 09:29

Một luật sư của Tổng thống Donald Trump được Fox News dẫn lời đã tuyên bố như vậy.

mỹ đang cân nhắc việc kiện trung quốc vì hành vi tích trữ đồ bảo hộ y tế
Mỹ đang thiếu khẩu trang y tế chống dịch Covid-19 - ảnh minh họa.

Truyền thông Mỹ đưa tin, các công ty sản xuất trang bị bảo hộ hàng đầu của Mỹ nói với Nhà Trắng rằng Bắc Kinh cấm họ xuất khẩu các sản phẩm mà chính họ sản xuất tại Trung Quốc giữa lúc đại dịch Covid-19 đang bùng phát.

Các công ty này cáo buộc chính quyền Trung Quốc đang dồn thị trường đồ bảo hộ trên thế giới vào chân tường.

Trong khi đó, theo New York Post, chính quyền của Tổng thống Trump đang cân nhắc kiện Trung Quốc về những hành động bị cáo buộc này.

Một luật sư của Tổng thống Donald Trump được Fox News dẫn lời hôm 5/4 nói:

“Trong luật hình sự, so sánh việc này với các mức độ giết người. Người ta đang chết dần chết mòn. Khi bạn có những hành động cố ý, giống như âm mưu giết người không gớm tay... thì đây được xem như là giết người cấp độ 1.” - bà Jenna Ellis, một cố vấn pháp lý cao cấp của chiến dịch tái tranh cử của ông Donakd Trump nói.

mỹ đang cân nhắc việc kiện trung quốc vì hành vi tích trữ đồ bảo hộ y tế
Khẩu trang y tế đang là mặt hàng được nhiều người, nhiều nước săn lùng.

Bà Ellis nói các biện pháp lựa chọn đang được xem xét bao gồm kiện trước Tòa Nhân quyền Châu Âu hay làm việc qua Liên Hiệp Quốc.

Giám đốc điều hành của hai công ty 3M và Honeywell nói với giới chức Mỹ là chính phủ Trung Quốc bắt đầu chặn việc xuất khẩu khẩu trang N95, máy thở, giày, găng tay và những sản phẩm khác do các công xưởng của họ tại Trung Quốc sản xuất.

Trung Quốc trả tiền cho các nhà sản xuất theo giá bán buôn tiêu chuẩn, nhưng cấm bán các sản phẩm thiết yếu cho bất cứ ai, một nhân viên của Nha Trắng nói.

Trong khi đó, dữ liệu được báo chí viện dẫn cho thấy Trung Quốc nhập 2,46 tỉ đơn vị “các chất liệu phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh” trong thời gian từ 24/1 cho đến 29/2, viên chức Nhà Trắng cho hay.

Các trang bị này, trị giá gần 1,2 tỉ USD gồm hơn 2 tỉ khẩu trang và hơn 25 triệu chất liệu để may quần áo bảo hộ đến từ các nước trong EU, cũng như Australia, Brazil và Campuchia.

Dữ liệu của Hải quan Trung Quốc chứng tỏ nỗ lực dồn thị trường thế giới về các mặt hàng bảo hộ bằng cách tăng cường mua một số lượng lớn các mặt hàng này trong khi Trung Quốc, nước sản xuất trang bị bảo hộ lớn nhất thế giới, đã hạn chế xuất khẩu.

Trong một tuyên bố, công ty Honeywell nói rằng, trong quý I của năm 2020, Trung Quốc là nơi gánh chịu hậu quả mạnh nhất của cuộc khủng hoảng Covid-19, do đó tất cả khẩu trang từ các cơ sở có liên quan đều dồn về thị trường này.

Ngày 5/4, công ty 3M không trả lời yêu cầu bình luận, nhưng trong một tuyên bố tuần trước, công ty cho biết đã được Trung Quốc cho phép xuất khẩu 10 triệu khẩu trang N95 do họ sản xuất tại Trung Quốc.

Ông Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng của ông Donald Trump và là người hướng dẫn chương trình “Phòng Chiến tranh: Đại dịch,” nói thái độ của Trung Quốc tương tự như “thảm hỏa Chernobyl”.

Hòa Bình