Mỹ điều máy bay ném bom tới Thái Bình Dương

05/08/2016 10:55

Mỹ sẽ điều các máy bay ném bom chiến lược đến Thái Binh Dương để "rằn mặt" Trung - Triều vào ngày mai (6/8).

Mỹ điều máy bay ném bom tới Thái Bình Dương 1

Ngày mai (6/8) Mỹ sẽ điều các máy bay ném bom đến khu vực Thái Bình Dương để "răn đe" Triều Tiên và Trung Quốc.

CNN dẫn nguồn tin từ Bộ Tư lệnh khu vực Thái Bình Dương (PACOM) Mỹ cho biết, Bộ Quốc phòng Mỹ lần đầu tiên trong vòng 10 năm qua sẽ cử một phi đội máy bay ném bom chiến lược siêu cơ động B-1B Lancer đến khu vực Thái Bình Dương.

Theo dự kiến, các máy bay ném bom chiến lược B-1B sẽ được đưa đến căn cứ quân sự Andersen trên hòn đảo Guam vào thứ Bảy tới (6/8). Đây cũng là căn cứ của các máy bay ném bom B-52.

Ngoài ra, để phục vụ cho hoạt động của B-1B, Mỹ cũng sẽ cử thêm gần 300 quân nhân đến căn cứ này.

“Đây không phải là lần đầu tiên trong lịch sử các máy bay ném bom chiến lược B-1B được bố trí trong khu vực chịu trách nhiệm của PACOM . Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên trong vòng 10 năm qua các máy bay được cử đến”- PACOM cho hay.

Tuyên bố của PACOM cũng nhấn mạnh rằng máy bay ném bom chiến lược B-1B sở hữu “các loại vũ khí có công suất lớn nhất và các khả năng đặc biệt khác trong việc tấn công từ xa”.

CNN cho biết Mỹ cũng sẽ đưa thêm các máy bay thuộc biên chế của phi đội máy bay ném bom viễn chinh số 34 đến căn cứ ở đảo Guam.

Máy bay thuộc phi đội này đã từng tham gia các hoạt động tác chiến trong các chiến dịch quân sự của Mỹ ở Syria, Iraq và Afghanistan. Phi hành đoàn của phi đội này đã tích lũy được hơn 7 nghìn giờ bay và thực hiện tổng cộng 630 sứ mệnh.

CNN nhấn mạnh thêm rằng các máy bay từ đảo Guam đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra tại các khu vực Biển Đông và bán đảo Triều Tiên.

Tại khu vực Biển Đông, Mỹ muốn chứng minh cho Trung Quốc thấy rằng Mỹ sẽ có kế hoạch bảo vệ tự do không phận cho các chuyến bay và đảm bảo tự do hàng hải trong khu vực vùng biển quốc tế, bất chấp những tuyên bố về tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc.

Đối với khu vực bán đảo Triều Tiên, việc triên khai các chiến đấu cơ cho thấy Mỹ muốn gửi một tín hiệu rõ ràng đến giới lãnh đạo Triều Tiên rằng Mỹ sẽ bảo vệ các đồng minh của mình trong khu vực này là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Việc đưa máy bay ném bom chiến lược B-1 đến khu vực này được thực hiện trong bối cảnh Triều Tiên liên tục tiến hành các vụ thử nghiệm tên lửa khiến Mỹ bức xúc và không ít lần lên tiếng chỉ trích .

Được biết, máy bay B-1B là loại ném bom chiến lược siêu cơ động (siêu thanh) có thể mang theo 56 tấn bom đạn và tên lửa.

Loại máy bay này được thiết kể để phá hủy các hệ thống phòng không của đối phương nhờ việc có thể bay ở tầm siêu thấp.Đây cũng là điểm khác biệt của B-1B so với B-52, tuy vậy B-52 lại có ưu điểm là có thể mang vũ khí hạt nhân.

 Xem thêm video:

Hán Hiển (Theo CNN)