Mỹ điều thêm 400 lính tinh nhuệ đến Iraq diệt khủng bố

07/08/2016 06:25

Mỹ sẽ triển khai thêm 400 binh lính đến Iraq để hỗ trợ hoạt động chống khủng bố.

Mỹ điều thêm 400 lính tinh nhuệ đến Iraq diệt khủng bố 1

400 binh lính Mỹ sẽ được triển khai thêm để hỗ trợ Iraq chống khủng bố.

Kuwait News Agency ngày 6/8 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết nước này sẽ triển khai thêm 400 binh lính thuộc lữ đoàn chiến đấu số 2, đóng quân tại Fort Campbell, bang Kentucky đến Iraq để hỗ trợ hoạt động chống khủng bố tại đây.

Đây là một phần trong trong tuyên bố của Tổng thống Obama về việc nâng cao quyền tự chủ của quân đội tại Iraq. 400 binh lính mới này đến từ nhiều binh chủng khác nhau nên có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ đa dạng.

“Chúng tôi gọi những người lính này là lực lượng sẵn sàng tấn công. Họ chuẩn bị triển khai đi bất kì đâu ngay khi có lệnh từ cấp trên. Những binh lính này đã được huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu”, Trung tá Eric Lopez cho hay.

Vào hồi tháng 7/2016, Mỹ cũng mới gửi 560 binh lính tới đến căn cứ không quân Qayara, nơi mới được giải phóng và nằm cách thành phố Mosul của Iraq 60km về phía nam.

Việc bổ sung thêm 400 người đã nâng tổng số binh lính Mỹ ở Iraq lên hơn 5.000 người.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter cho biết, nếu các chỉ huy quân đội Mỹ muốn có thêm quân hỗ trợ, ông sẽ đề xuất vấn đề này lên Tổng thống.

Lực lượng lính bổ sung của Mỹ bao gồm các kĩ sư, nhân sự hậu cần và lực lượng hỗ trợ khác nhằm giúp quân đội Iraq trong việc lập kế hoạch và chuẩn bị chiến đấu.

Giới chức Mỹ đã khẳng định rằng, lực lượng này sẽ làm việc với quân đội Iraq ở mức lữ đoàn chứ không phải tiểu đoàn và chỉ làm cố vấn tại căn cứ thay vì tiến sát đến chiến trường. 

 Xem thêm video:

Hán Hiển (Theo KUNA)