Thứ Năm, 12/12/2019 11:04:20 Hotline: 0901 514 799

Mỹ định tổ chức phô trương lực lượng, cảnh cáo Trung Quốc

04/10/2018 20:19

Mỹ đang phác thảo một kế hoạch phô trương lực lượng nhằm dằn mặt Trung Quốc giữa căng thẳng hai nước đang leo thang.

mỹ định tổ chức phô trương lực lượng, cảnh cáo trung quốc

Hình ảnh tàu Trung Quốc và Mỹ đối đầu nguy hiểm trên Biển Đông

Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ đã soạn thảo một thỏa thuận bí mật nhằm phô trương lực lượng trên toàn cầu, cảnh báo Trung Quốc và để chứng minh Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng đối phó và chống lại các hành động quân sự của Bắc Kinh, hãng tin CNN dẫn lời một số quan chức quốc phòng Mỹ cho biết. 

Cụ thể, Hải quân Mỹ đã đưa ra dự thảo trong đó, Hạm đội Thái Bình Dương sẽ thực hiện hàng loạt hoạt động trong vòng 1 tuần lễ vào tháng 11 tới. Mục đích là thực hiện một chuỗi các cuộc tập trận trên mức độ tập trung cao với sự tham gia của nhiều tàu chiến, máy bay chiến đấu, binh lính nhằm chứng minh Mỹ có thể chống lại các đối thủ tiềm năng trên nhiều mặt trận khác nhau. 

Song, các nguồn tin của CNN nhấn mạnh, họ không có ý định dính líu vào một cuộc chiến với Trung Quốc.

Mặc dù một nguồn tin từ quan chức Mỹ khẳng định, chuỗi tập trận này mới chỉ trên ý tưởng nhưng đã được đặt tên và lưu hành trong nhiều cấp bậc của quân đội Mỹ. Giới chức chưa xác nhận tên hoạt động này.

Bản thân các quan chức này thừa nhận Trung Quốc thường coi những hoạt động như vậy là hành động khiêu khích đồng thời cộng đồng tình báo sẽ phải cân nhắc những lo ngại về phản ứng đáp trả từ Trung Quốc.

Hiện tại, Lầu Năm Góc từ chối bình luận về thông tin liên quan đến đề xuất trên.

Thông tin này được công bố trong bối cảnh tàu Trung Quốc, Mỹ đối đầu nguy hiểm trên Biển Đông. 

Trang Trần (Theo CNN)