Mỹ dọa sẽ ngừng hỗ trợ quân sự cho Liên minh châu Âu

04/06/2019 06:25

Mỹ đã lên tiếng đe dọa về việc ngừng hỗ trợ quân sự cho Liên minh châu Âu (EU).

Mỹ dọa sẽ ngừng hỗ trợ quân sự cho Liên minh châu Âu 1
Thiết bị quân sự do Mỹ sản xuất - ảnh minh họa: Asian Defence News.

Washington đã yêu cầu EU cho phép quyền truy cập vào các đơn đặt hàng quân sự của họ, nếu không, Brussels có nguy cơ bị tước mất sự hỗ trợ quân sự của Mỹ trong điều kiện nguy cơ đe dọa của Nga.

Theo báo El Pais của Tây Ban Nha, tối hậu thư này được đưa ra ngày 22/5 tại Washington trong cuộc gặp có sự tham gia của các đại diện EU và ông Michael Murphy, người phụ trách quan hệ với Brussels của Nhà Trắng.

“Khi cuộc khủng hoảng xảy ra và nền quốc phòng nước các bạn thất bại, công dân của các bạn sẽ không ấn tượng lắm với thực tế là trang bị vũ khí chỉ từ các nước châu Âu”- báo cáo của trang El Pais dẫn lời quan chức Mỹ cho hay.

Mỹ không hài lòng với các tiêu chuẩn trong tương lai của Quỹ Quốc phòng Châu Âu (FED) và các dự án Cơ cấu Hợp tác Thường trực về An ninh và Quốc phòng của các nước EU (PESCO).

Theo Hoa Kỳ, các tiêu chuẩn mới của châu Âu trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và kiểm soát xuất khẩu sẽ cản trở sự tham gia của các doanh nghiệp Mỹ trong các hợp đồng quốc phòng của EU, tờ El Pais viết.

“Nếu ngôn ngữ của pháp luật trong lĩnh vực tiêu chuẩn của FED và PESCO không thay đổi, EU sẽ phải lựa chọn” - ông Murphy nói.

Nhà ngoại giao Mỹ thực sự đặt châu Âu trước sự lựa chọn: đơn độc đảm bảo an ninh biên giới của Liên minh châu Âu hoặc tăng khả năng quân sự với chi phí của NATO.

Đồng thời, đại diện Nhà Trắng lưu ý rằng Nga có biên giới thực sự với EU và thực sự là mối đe dọa trực tiếp cho các nước thành viên.

Ông Murphy cũng cảnh báo các nhà ngoại giao châu Âu rằng bất kỳ cuộc khủng hoảng quan trọng nào ở châu Âu sẽ cần có phản hồi từ Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh và Na Uy. Điều này giúp cho các đồng minh không đi đến thực tế là vũ khí của họ không thể phối hợp cùng nhau trong kế hoạch quân sự của EU.

"Có lẽ quân đội của chúng ta sẽ trở nên ít tương thích hơn và sẽ không thể chiến đấu cùng nhau", quan chức Mỹ được dẫn lời nhấn mạnh.

Đây không phải là cảnh báo đầu tiên của Mỹ đối với châu Âu. Hồi tháng 5, báo chí châu Âu đã đưa tin rằng Hoa Kỳ gửi thư cho EU cảnh báo kế hoạch quốc phòng của họ đang đặt ra câu hỏi về sự hội nhập xuyên Đại Tây Dương của ngành công nghiệp quân sự và hợp tác trong NATO.

Về phần mình, người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu, bà Federica Mogherini tuyên bố Washington không có lý do gì để lo lắng, vì các dự án này không thay đổi quy tắc mua sắm hiện có, EU vẫn mở cửa cho các công ty và thiết bị của Hoa Kỳ, còn chương trình hợp tác quốc phòng cấu trúc của PESCO là sự bổ sung cho tất cả những gì chúng tôi đã hợp tác trong các dự án quốc phòng và nghiên cứu.

Theo báo Sputnik của Nga, trong một cuộc khảo sát được YouGov thực hiện hồi giữa tháng 5 tại tám quốc gia châu Âu cho thấy chưa đến một nửa số công dân của các quốc gia này cho rằng Nga đại diện cho mối đe dọa đối với an ninh của EU.

Bộ Ngoại giao Nga trước đó đã gọi các tuyên bố về nguy cơ đe dọa từ Moscow là hành động tuyên truyền thường xuyên và nhấn mạnh rằng chiến dịch chống Nga được tung ra gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ quốc tế.

Hòa Bình (theo Sputnik)