Mỹ đổi thái độ, lại tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên

16/08/2017 10:08

Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cũng nhấn mạnh thời điểm bắt đầu đàm phán sẽ phụ thuộc vào ông Kim Jong Un.

Mỹ đổi thái độ, lại tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên 1

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại khu phi quân sự nối Hàn Quốc và Triều Tiên (ảnh tư liệu)

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un tuyên bố tạm hoãn kế hoạch phóng tên lửa tới gần vùng lãnh thổ Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, trong tuyên bố phát đi hôm 15/8, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cũng nhấn mạnh thời điểm bắt đầu đàm phán sẽ phụ thuộc vào nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Đây được xem là một động thái lạ của Hoa Kỳ vì trước đó Washinton quả quyết rằng nếu muốn đàm phán, điều kiện tiên quyết là Triều Tiên buộc phải chấm dứt tất các hoạt động thử nghiệm tên lửa gây bất ổn của nước này.

Ngoại trưởng Mỹ cũng từ chối bình luận về tuyên bố hoãn phóng tên lửa của nhà lãnh đạo Kim Jong-Un tới vùng lãnh thổ Guam mà chỉ nhấn mạnh Washington mong muốn tìm hướng đối thoại với Triều Tiên trong vấn đề này.

Phát biểu của ông Tillerson đưa ra trong bối cảnh khẩu chiến qua lại giữa Mỹ và Triều Tiên đã bắt đầu lắng dịu từ ngày 15/8 khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố sẽ hoãn kế hoạch bắn tên lửa tới gần đảo Guam.

Công Hoan