Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách điểm đến có khả năng lây lan Covid-19

28/02/2020 10:05

Trung tâm CDC của Hoa Kỳ đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách điểm đến có khả năng lây lan Covid-19.

mỹ đưa việt nam ra khỏi danh sách điểm đến có khả năng lây lan covid-19
Một góc phố Tạ Hiện, nơi tập trung nhiều du khách nước ngoài ở Hà Nội - ảnh: Nguyễn Hoàn - Hoàng Việt.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ đã quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan Covid-19 ra cộng đồng.

Hôm qua 27/2, trong khuôn khổ kênh trao đổi thường xuyên với các cơ quan y tế của Mỹ, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh cùng Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC), TTXVN cho hay.

Tại cuộc họp, các đại diện của CDC và Văn phòng Các vấn đề toàn cầu, Văn phòng châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ đánh giá những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng chống COVID-19 đã đạt các kết quả tích cực, công tác giám sát, cách ly và điều trị đã được triển khai đồng bộ.

Trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế, CDC đã quyết định đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các điểm đến có khả năng lây lan virus SARS-CoV-2 ra cộng đồng. Trước đó, CDC đã đưa vào danh sách này 5 quốc gia/vùng lãnh thổ, gồm: Việt Nam, Iran, Singapore, Đài Loan và Thái Lan.

Theo dữ liệu trên trang web của CDC cập nhật vào sáng nay 28/2 (giờ Hà Nội), Việt Nam đã không còn nằm trong danh sách này sau quyết định mới nhất của CDC.

Đại diện CDC cho biết hiện cơ quan này đang lên kế hoạch đến Việt Nam vào nửa cuối tháng 3/2020 nhằm tăng cường các hoạt động hợp tác y tế giữa hai nước và thúc đẩy việc thành lập Văn phòng khu vực của CDC tại Việt Nam.

Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ cũng sẵn sàng xem xét hỗ trợ thêm Việt Nam các trang thiết bị phòng chống dịch bệnh.

Về hợp tác khu vực, phía Mỹ mong muốn tăng cường các hoạt động trao đổi, hợp tác ASEAN-Mỹ về phòng chống dịch bệnh. Đây cũng sẽ là một trong các nội dung quan tâm tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 14-3 tại Las Vegas, Mỹ.

Hòa Bình