Mỹ dùng máy bay từ thời chiến tranh Việt Nam diệt IS

11/03/2016 20:04

Hai máy bay từng được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam được lực lượng đặc biệt Mỹ tái sử dụng để diệt IS.

mỹ dùng máy bay từ thời chiến tranh việt nam diệt is
Máy bay cánh quạt OV-10 Bronco. 

Theo đó, 2 chiếc máy bay cánh quạt OV-10 Bronco có từ thời chiến tranh Việt Nam đã được Mỹ sử dụng để diệt IS tại Iraq năm 2015. 1 giờ bay của OV-10 chỉ tốn 1.000 USD so với 40.000 USD của tiêm kích F-15 hay F/A-18.

Tổng cộng, 2 máy bay đã hoàn thành 120 nhiệm vụ chiến đấu tại Trung Đông từ tháng 5-9/2015. Các máy bay có sứ mệnh giám sát trận chiến khi lính đặc nhiệm Mỹ chiến đấu với IS, thậm chí, trong trường hợp cần thiết còn tham gia tấn công.

Không quân Mỹ giải thích rằng, đây là cách tận dụng khí tài quân sự cũ trong bối cảnh ngân sách quốc phòng bị thắt chặt, nhằm tiết kiệm việc trang bị vũ khí cho một cuộc chiến “chưa có hồi kết” như cuộc chiến chống khủng bố.

Hai máy bay này hiện đã quay về Mỹ. Nhưng nay trung tướng Bradley Heithold, chỉ huy Bộ Tư lệnh hoạt động đặc biệt của Không lực Mỹ gợi ý các máy bay này sẽ được sử dụng cho các nhiệm vụ tấn công mặt đất.

mỹ dùng máy bay từ thời chiến tranh việt nam diệt is
Đây là một phương thức nhằm cắt giảm chi phí tối đa cho cuộc chiến chống khủng bố lâu dài của Mỹ, trong bối cảnh ngân sách quốc phòng được thắt chặt.

Quân đội Mỹ đã thử nghiệm việc sử dụng máy bay như OV-10 Bronco ở Iraq và Syria để thay thế các máy bay chiến đấu đắt tiền như F-15 và F/A-18 đang không kích IS tại hai nơi này, đại uý không quân Bryant Davis nói với Daily Beast.

mỹ dùng máy bay từ thời chiến tranh việt nam diệt is
Chiếc "máy bay bà già" huyền thoại này từng được sử dụng trong cuộc chiến của Mỹ tại Việt Nam năm 1965. 
Hương Mai (Theo Daily Mail)