Mỹ - EU dừng trừng phạt nhau liên quan mâu thuẫn Airbus và Boeing

08/03/2021 10:18

Xung đột thương mại giữa Washington và Brussels xảy ra suốt nhiều năm qua liên quan tới việc trợ cấp quá mức cho Boeing và Airbus.

Mỹ - EU dừng trừng phạt nhau liên quan mâu thuẫn Airbus và Boeing 1

Mỹ và Liên minh châu Âu từng mâu thuẫn gay gắt liên quan tới trợ cấp cho 2 hãng máy bay Boeing và Airbus

Cuối tuần qua, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đạt được thỏa thuận cho phép ngừng áp các loại thuế đối với hàng hóa của hai bên, liên quan tới tranh chấp giữa hai hãng sản xuất máy bay Airbus và Boeing.

“Chúng tôi cam kết sẽ tập trung giải quyết tranh chấp giữa các hãng sản xuất máy bay qua các đại diện thương mại”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết.

Xung đột thương mại giữa Washington và Brussels xảy ra suốt nhiều năm qua liên quan tới việc hai bên tố nhau trợ cấp quá mức cho các hãng sản xuất máy bay Boeing và Airbus, vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Cuối cùng, WTO đã đứng ra giúp hòa giải tranh chấp, cho phép 2 bên áp thuế với các sản phẩm của nhau để bù vào các khoản trợ cấp.

Tháng 10/2020, WTO cho phép EU áp thuế đối với gần 4 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ vì trợ cấp của Washington đối với hãng sản xuất máy bay Boeing. Năm 2019, một phán quyết tương tự đã được đưa ra, trong đó Washington được áp thuế đối với các mặt hàng EU với tổng trị giá 7,5 tỷ USD vì các khoản trợ cấp của khối này với Airbus.

Từ đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giáng đòn trừng phạt thuế 25% đối với nhiều mặt hàng thực phẩm của EU, tăng thuế đối với máy bay Airbus nhập khẩu vào Mỹ từ 10% lên 15%.

B.T