Mỹ - Hàn bất ổn, Triều Tiên có thời gian phát triển hạt nhân

28/12/2016 10:58

Bắc Triều Tiên đang có "thời gian vàng" khi hai nước Mỹ, Hàn đang chuyển giao quyền lực.

Mỹ - Hàn bất ổn, Triều Tiên có thời gian phát triển hạt nhân 1

Triều Tiên sẽ tranh thủ phát triển hạt nhân trong thời gian tình hình nội bộ Mỹ - Hàn có những bất ổn. Trong hình là hệ thống phóng rocket đa nòng của quân đội Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đang tận dụng khoảng thời gian “vàng” để phát triển vũ khí hạt nhân, thời điểm ông Donald Trump mới bước chân vào Nhà Trắng, theo Daily Mail ngày 27/12.

Bên cạnh đó, ông Kim Jong-un cũng sẽ đẩy nhanh mọi nỗ lực hoàn thành chương trình hạt nhân trước thời điểm cuối năm sau, trong bối cảnh Mỹ Hàn Quốc đang có những mối quan tâm khác trong nước.

Thông tin trên được đưa ra trong một cuộc họp báo bởi Thae Yong-ho, nguyên Phó Đại sứ Triều Tiên ở Anh đã đào tẩu sang Hàn Quốc vào tháng 8 vừa qua.

Xem thêm video:

“Với việc Hàn Quốc tổ chức bầu cử và nước Mỹ trải qua giai đoạn chuyển giao quyền lực, năm 2017 được coi là khoảng thời gian vàng để phát triển hạt nhân”, ông Thae Yong-ho dẫn một phần chỉ thị quan trọng mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra hồi tháng 5.

“Mỹ và Hàn Quốc sẽ không thể mạnh tay can thiệp hay áp dụng biện pháp quân sự vì còn phải giải quyết các chính sách trong nước”, nguyên Phó Đại sứ Triều Tiên ở Anh phát biểu.

Mỹ - Hàn bất ổn, Triều Tiên có thời gian phát triển hạt nhân 2

Ông Kim Jong-un liệu có thể tận dụng được khoảng thời gian "vàng" để đạt được mục đích phát triển hạt nhân?

Theo ông Thare, nếu tận dụng được khoảng thời gian “vàng” này, đến khi tình hình chính quyền Seoul và Washington  đi vào ổn định, Triều Tiên sẽ đối thoại với họ trong tư cách là một quốc gia sở hữu hạt nhân.

Chính vì thế, Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục thử hạt nhân trong thời gian tới.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Thae khẳng định Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ từ bỏ hạt nhân, dù có nhận được khoản tiền lớn bao nhiêu đi chăng nữa.

Hán Hiển