Mỹ - Hàn phát sốt vì Triều Tiên sắp thử hạt nhân

17/07/2016 17:05

Hàn Quốc và Mỹ đã phát hiện sự gia tăng hoạt động tại khu thử hạt nhân của Triều Tiên ở Punggye-ri.

mỹ - hàn phát sốt vì triều tiên sắp thử hạt nhân

Triều Tiên đang gia tăng hoạt động tại bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri.

Hãng thông tấn Yonhap ngày 17/7 dẫn nguồn tin tình báo của Hàn Quốc và Mỹ tiết lộ họ đã phát hiện các hoạt động được gia tăng tại khu thử hạt nhân của Triều Tiên Punggye-ri, đồng thời cho biết hiện hai nước đang tăng cường giám sát các hoạt động tại đây.

Theo đó, những hoạt động này được tăng cường đặc biệt sau khi Seoul và Washington ngày 8/7 vừa qua công bố quyết định triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc. 

Một nguồn tin giấu tên được dẫn lời nói: “Đã có sự gia tăng đáng kể trong các hoạt động của ô tô và nhân viên xung quanh khu vực trên thuộc huyện Kilju.Có những chuyển động đáng ngờ tại khu vực trên kể từ khi có công bố về việc triển khai THAAD và hiện Seoul đang xem xét mọi khía cạnh của sự thay đổi này, trong đó có cả khả năng Bình Nhưỡng chuẩn bị cho thử nghiệm một thiết bị hạt nhân nữa."

Một quan chức khác cho rằng sự gia tăng hoạt động tại đây có thể là do Triều Tiên đang tiến hành bảo dưỡng định kỳ nhưng cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thực hiện thêm một vụ thử hạt nhân .

Một số nhà hoạch định chính sách của Hàn Quốc cho biết họ tin rằng Triều Tiên có thể cho nổ một thiết bị hạt nhân nữa vào bất kỳ thời điểm nào khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh.

Nhiều quan chức Hàn Quốc cho biết khi trang web 38 North (trụ sở tại Mỹ) đưa tin hồi tuần trước rằng có sự gia tăng của các hoạt động tại Punggye-ri thì hầu hết những nhà quan sát không chú ý mấy đến việc này. Tuy nhiên, giờ đây họ đã quan tâm nhiều hơn đến thông tin trên.

Xem thêm video:

Hán Hiển (Theo Yonhap)