Mỹ, Hàn Quốc chuẩn bị nối lại các biện pháp trừng phạt Iran

19/06/2018 06:24

Mỹ, Hàn Quốc ngày 18/6 đã khởi động các cuộc tham vấn chính thức về việc khôi phục các biện pháp trừng phạt Iran.

Mỹ, Hàn Quốc chuẩn bị nối lại các biện pháp trừng phạt Iran 1

Tổng thống Trump thường xuyên chỉ trích JPCOA không toàn diện

Hai bên đã có vòng đàm phán đầu tiên tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc về việc duy trì quan hệ đối tác chặt chẽ trong vấn đề này.

Tham gia đàm phán có đại diện của phía Hàn Quốc là ông Yun Kang-hyeon, Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách kinh tế. Trong khi đó, đối tác của ông Yun là ông Chris Ford, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách an ninh quốc tế và chống phổ biến vũ khí hạt nhân, người đang dẫn đầu một phái đoàn liên ngành gồm 9 thành viên tới Seoul.

Theo phía Hàn Quốc, mục tiêu của nước này đối với vấn đề trên là giảm thiểu những tác động tiêu cực đối với kinh tế trong nước, đặc biệt là đối với những công ty làm ăn với Iran. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã không công bố kết quả của phiên họp nói trên, song cho biết chính phủ sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tham vấn liên quan với Mỹ.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cũng đề cập đến vấn đề nêu trên trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo.

Vấn đề hạt nhân Iran đã nóng trở lại sau khi ngày 8/5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử được Iran ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Mỹ cho rằng JCPOA đã không ngăn cản được Iran phát triển vũ khí hạt nhân và hỗ trợ các nhóm vũ trang mà Mỹ coi là khủng bố.

Ông Trump cũng tuyên bố khôi phục các biện pháp trừng phạt của Mỹ liên quan tới vấn đề hạt nhân nhằm vào chính quyền Iran và sẽ áp đặt trừng phạt ở mức cao nhất.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) khẳng định Iran đã tuân thủ tất cả các điều kiện được đưa ra trong JCPOA.

Thùy Dương (Theo Yonhap)