Mỹ - Hàn thống nhất ngăn chặn nguồn tiền mặt vào Triều Tiên

28/07/2016 13:36

Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí triển khai các biện pháp ngăn chặn nguồn tiền mặt vào Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí triển khai các biện pháp ngăn chặn nguồn tiền mặt vào Triều Tiên. ( Ảnh minh họa)

Yonhap dẫn lời Phó Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Cho Tae-yong cho biết nước này và Mỹ ngày 27/7 đã nhất trí tích cực nỗ lực trong những tháng tới nhằm chặn nguồn tiền mặt vào Triều Tiên để ngăn không cho nước này phát triển các loại vũ khí hạt nhân. 

Phát biểu sau cuộc hội đàm kéo dài 4 giờ đồng hồ với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken tại Washington, ông Cho Tae-yong nói: “Chúng tôi thống nhất về sự cần thiết phải tăng cường hơn nữa nỗ lực nhằm thay đổi những toan tính của Triều Tiên.Đặc biệt, chúng tôi chia sẻ quan điểm rằng cần có những cách thức hiệu quả để chặn nguồn tiền mặt vào Triều Tiên.”

Cuộc tham vấn giữa Mỹ và Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh xuất hiện lo ngại rằng Triều Tiên có thể tiến hành thêm một cuộc thử hạt nhân nữa.

Ông Cho Tae-yong cho biết hai bên đã nhất trí soạn thảo “những biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn” dưới dạng một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong trường hợp Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ năm. 

Ngoài ra, quan chức Hàn Quốc cũng bày tỏ tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt hiện nay nhằm chống lại tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Xem thêm video:

Hán Hiển (Theo Yonhap)