Mỹ- Hàn tiến hành cuộc tập trận “Đồng minh” mới

04/03/2019 07:27

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ thông báo hai nước sẽ tiến hành cuộc tập trận phối hợp mới mang tên Dong Maeng (Đồng minh) bắt đầu từ ngày 4/3.

Quân đội Mỹ trong một cuộc tập trận chung với Hàn Quốc (Ảnh tư liệu)

Ngày 3/3, quân đội Hàn Quốc và Mỹ thông báo hai nước sẽ tiến hành cuộc tập trận phối hợp mới mang tên Dong Maeng (Đồng minh) bắt đầu từ ngày 4/3, thay cho hai cuộc tập trận quy mô vào mùa Xuân là Key Resolve (Giải pháp Then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng Non).

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) và Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), cuộc tập trận Dong Maeng sẽ kéo dài trong 9 ngày.

“Cuộc tập trận Dong Maeng được điều chỉnh từ các cuộc tập trận Key Resolve và Foal Eagle, tập trung vào các khoa mục chiến lược, tác chiến và chiến thuật trong các hoạt động quân sự nói chung trên Bán đảo Triều Tiên”, thông cáo chung của JCS và USFK nêu rõ.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 2/3 đã có cuộc điện đàm, trong đó quyết định chấm dứt cuộc tập trận Key Resolve và Foal Eagle.

Quyết định được cho là để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động ngoại giao đang diễn ra về phi hạt nhân hóa Triều Tiên và thúc đẩy một cơ chế hòa bình lâu dài trên bán đảo.

Ngọc Linh