Chủ Nhật, 20/10/2019 02:38:41 Hotline: 0901 514 799

Mỹ hủy cấp gần 1 tỷ USD cho dự án đường sắt ở California

17/05/2019 17:26

Chính quyền Trump vừa chính thức hủy 929 triệu USD tiền tài trợ cho dự án đường sắt cao tốc ở California.

Keyword đầu tiên có dấu
Hình minh họa

Theo hãng tin Reuters, trong thông báo ngày 16/5, Cục Quản lý Đường sắt Liên bang Mỹ (FRA) cho biết họ đã hủy bỏ khoản tài trợ dự án đường sắt cao tốc nối Los Angeles và San Francisco vì các cơ quan chịu trách nhiệm cho dự án này của bang California đã liên tục không tuân thủ các điều kiện để có được khoản kinh phí cho dự án.

FRA cũng đang cân nhắc về các lựa chọn để đòi lại 2,5 tỷ USD từ bang California, vốn đã được chi từ ngân sách liên bang để xây dựng dự án đường sắt cao tốc trước đó.

Quyết định này là động thái mới nhất trong cuộc chiến đang diễn ra giữa chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump và bang California về một loạt vấn đề bao gồm chính sách nhập cư, tiêu chuẩn khí thải đối với phương tiện di chuyển và chính sách mạng internet.

Hồi tháng 2, bang California cùng 15 bang khác đã tham gia kiện Tổng thống Trump liên quan tới sắc lệnh khẩn cấp để xây tường biên giới.

Trong đơn kiện này, các bang cho rằng tổng thống không có quyền sử dụng ngân sách để xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico vì quốc hội mới là bên kiểm soát chi tiêu.

Phản ứng lại với quyết định này, Thống đốc bang California Gavin Newsom cho biết trong tuyên bố cùng ngày gọi hành động này là “bất hợp pháp” và là “một cuộc tấn công trực diện vào California, cơ sở hạ tầng xanh cũng như hàng ngàn nhân công ở Thung lũng Central, những người đang xây dựng dự án đường sắt cao tốc”.

Ông Newsom cũng tuyên bố sẽ kiện ra tòa để bảo vệ tiền của bang California.

Theo tuyên bố, hồi tháng 2, bang alifornia đang sử dụng ngân sách hợp lý để hoàn thiện đoạn đường ray cho tàu cao tốc dài 190km nối Merced đến Bakersfield ở Thung lũng Central của bang.

Dự án đường sắt cao tốc nêu trên được lên kế hoạch xây dựng dài khoảng 837km trong giai đoạn đầu, cho phép tàu hỏa di chuyển với tốc độ lên tới 354 km/h từ Los Angeles đến San Francisco và dự kiến sẽ bắt đầu hoàn thiện toàn bộ vào năm 2033.

Được dự trù kinh phí 77 tỷ USD, tới tháng 3/2018, dự án đã bị đội vốn thêm 13 tỷ USD, lên 77 tỷ USD. Các nhà thầu dự án cũng đang cảnh báo chi phí thực hiện dự án có thể lên tới 98,1 tỷ USD.

Ngọc Linh (Theo Reuters)