Mỹ khoe siêu hạm tàng hình mang biệt danh "con ma"

07/09/2014 16:44

Công ty Hàng hải Juliet tuyên bố họ đã chế tạo thành công tàu tàng hình có khả năng đáp ứng mọi yêu cầu của hải quân Mỹ trong tác chiến.

Công ty Hàng hải Juliet tuyên bố họ đã chế tạo thành công tàu tàng hình có khả năng đáp ứng mọi yêu cầu của hải quân Mỹ trong tác chiến.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Gregory Sancoff, Giám đốc điều hành của công ty Hàng hải Juliet, khẳng định siêu tàu tàng hình biệt danh Ghost (con ma) có thể bảo vệ hoàn hảo cho chiến hạm và tàu sân bay Mỹ khỏi mối đe dọa từ các loại tàu nhỏ siêu tốc mang vũ khí của kẻ thù. Khả năng tàng hình ưu việt giúp nó gần như biến mất trên radar, CNN đưa tin.
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Một năm sau khi xuất hiện, “con ma” vẫn chưa thu hút sự quan tâm của hải quân Mỹ. Tuy nhiên, Công ty Hàng hải Juliet vẫn hoàn thiện con tàu. Trong lần thử nghiệm mới nhất, “con ma” thể hiện khả năng di chuyển cực nhanh với vận tốc 50 hải lý, tương đương 95km/h. Hệ thống ván trượt giúp nó dễ dàng lướt đi trên
mặt nước.
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
Theo nhà sản xuất, Ghost có chiều dài 18m với thủy thủ đoàn gồm 3 người. Tuy nhiên, thiết bị này có khả năng di chuyển nhờ điều khiển từ xa. Khoang tàu đủ chỗ cho 18 đặc nhiệm hải quân. Nó dễ dàng xâm nhập sâu trong vùng biển của đối phương nhờ khả năng tàng hình ưu việt. Sancoff cho biết Lầu Năm Góc chưa để tâm tới “con ma” chỉ vì công ty của họ quá nhỏ.
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4
Juliet là một trong những công ty hiếm hoi tự bỏ tiền đầu tư nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm phục vụ cho hải quân Mỹ khi Lầu Năm Góc chưa cam kết mua hàng. Tuy nhiên, sản phẩm này ra đời dựa vào những nhu cầu thực sự của hải quân, đặc biệt là sau vụ tấn công tàu khu trục USS Cole ở Yemen năm 2000 làm 17 thủy thủ thiệt mạng.
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 5
Hải quân Mỹ thường không sử dụng nhiều tàu nhỏ vì phần lớn các hoạt động quân sự diễn ra ở những vùng biển sóng to gió lớn.
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 6
“Anh em nhà Wright mất rất nhiều công sức để thuyết phục mọi người về khả năng của máy bay. Các cuộc đàm phán ban đầu của họ đều không đạt hiệu quả. Tuy nhiên, chúng ta biết rõ những gì diễn ra sau đó”, Sancoff tự tin nói.

 

Theo Khoahoc.com.vn