Chủ Nhật, 26/01/2020 04:15:33 Hotline: 0901 514 799

Mỹ lập tức chúc mừng bà Thái Anh Văn tái đắc cử

12/01/2020 10:10

Chính quyền Mỹ chúc mừng bà Thái Anh Văn tái đắc cử vị trí lãnh đạo cao nhất ở Đài Loan.

Keyword đầu tiên có dấu
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo ngày 11/1 đã chúc mừng nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tái đắc cử và ca ngợi bà vì tìm kiếm sự ổn định với Trung Quốc trong khi đối mặt với áp lực liên tục.

Trong một phát biểu có thể chọc giận chính quyền Trung Quốc, quốc gia vốn coi Đài Loan là lãnh thổ của mình, ông Mike Pompeo nói rằng hệ thống dân chủ, nền kinh tế thị trường tự do và xã hội dân sự của Đài Loan, là một mô hình cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và là một thế lực cho cái tốt trên thế giới.

“Mỹ cảm ơn bà Thái Anh Văn vì sự lãnh đạo của bà trong việc phát triển mối quan hệ đối tác mạnh mẽ với Hoa Kỳ và tán dương cam kết của bà trong việc duy trì sự ổn định xuyên Eo biển trong khi đối mặt với áp lực không ngừng nghỉ,” ông Mike Pompeo nhấn mạnh.

Dù Ngoại trưởng Mỹ Pompeo không nhắc đích danh Trung Quốc, phát biểu của ông nói tới áp lực mà bà Thái Anh phải đối mặt từ Bắc Kinh trong suốt nhiệm kì đầu tiên.

Trung Quốc và các cuộc biểu tình chống chính quyền kéo dài ở Hồng Kông là những chủ điểm chiếm vị trí trung tâm trong chiến dịch vận động tranh cử ở Đài Loan.

Bà Thái Anh Văn từng mô tả Đài Loan như một ngọn hải đăng hi vọng cho những người biểu tình ở Hồng Kông và kiên quyết từ chối đề nghị của Bắc Kinh đưa Đài Loan vào mô hình “một quốc gia, hai chế độ.”

Trung Quốc còn hai lần điều hàng không mẫu hạm mới nhất của họ đi ngang qua Eo biển Đài Loan nhạy cảm, một hành động mà Đài Loan lên án là nỗ lực đe dọa quân sự.

Việc bà Thái Anh Văn tái đắc cử diễn ra vài ngày trước khi Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ kí kết thỏa thuận giai đoạn một chấm dứt chiến tranh thương mại, trọng tâm chính của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Dù Mỹ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng bị ràng buộc bởi một luật quy định Mỹ phải cung cấp cho đảo này các phương tiện để tự vệ.

Đài Loan nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng ở Hoa Kỳ và chính quyền Mỹ đã bày tỏ lo ngại về những nỗ lực của Trung Quốc nhằm đe dọa và gây ảnh hưởng ở Đài Loan.

Hòa Bình