Mỹ muốn Afghanistan "vứt" hết súng AK mà Nga tặng trong quá khứ

17/12/2017 14:00

Nga cho biết Mỹ đang gây sức ép buộc chính phủ Afghanistan loại bỏ súng AK mà Moscow từng tặng trong quá khứ.

mỹ muốn afghanistan "vứt" hết súng ak mà nga tặng trong quá khứ

Ảnh minh họa

TASS đưa tin, hôm 16/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, chính quyền Mỹ vừa tuyên bố sẽ loại bỏ 50.000 khẩu súng AK do Nga sản xuất vốn được chuyển giao miễn phí cho các lực lượng an ninh Afghanistan và Kabul sẽ mua các súng trường, súng máy do Mỹ sản xuất để thay thế trong tương lai.

Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga, ông Lavrov nhận định động thái trên của Mỹ là vô cùng khó hiểu bởi lẽ quân đội Afghanistan đã và đang quen sử dụng loại súng huyền thoại của Nga, nếu như được tiếp nhận loạt vũ khí mới, họ sẽ không biết phải mất bao lâu mới có thể sử dụng thông thạo, "Mỹ đang gây sức ép đối với chính phủ Afghanistan nhằm loại bỏ súng trường mà chúng ta đã tặng trong quá khứ!" - ông Lavrov nhấn mạnh.

Moscow luôn coi việc cung cấp vũ khí của mình như là một nhân tố quan trọng góp phần vào việc ổn định tình hình ở Afghanistan. Chính quyền của ông Putin cũng đang xem xét một loạt các đề nghị khác của Kabul, trong đó có việc cung cấp các máy bay trực thăng trên cơ sở thương mại.

Xem thêm video:

H. Nam