Mỹ muốn chặn người Nga làm Giám đốc Interpol

20/11/2018 13:23

Theo ý kiến của các Thượng nghị sỹ Mỹ, Moscow đang lạm dụng Interpol, theo đuổi việc kiểm soát tổ chức này.

Mỹ muốn chặn người Nga làm Giám đốc Interpol 1

Trụ sở của Interpol

Kênh Ngôi Sao của quân đội Nga đưa tin, một nhóm Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ có ý định ngăn chặn việc bổ nhiệm nhân sự người Nga đứng đầu Tổ chức cảnh sát quốc tế (Interpol)

Một nhóm thượng nghị sĩ từ cả hai đảng ở Mỹ đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump sử dụng ảnh hưởng của mình để tác động đến thành viên của Đại hội đồng Interpol, gây sức ép để họ không cho phép công dân Nga Alexander Prokopchuk được bầu làm người đứng đầu tổ chức.

Văn bản của bức thư chung yêu cầu Tổng thống Trump hành động đã được xuất bản trên trang web của Thượng nghị sĩ Dân chủ Jen Sahin.

Theo cáo buộc của các Thượng nghị sĩ Mỹ, Moscow đang lạm dụng Interpol để bức hại các đối thủ chính trị của mình, cũng như nhằm vào các nhà báo và các nhà bất đồng chính kiến.

Trước đó, người đứng đầu Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov gọi việc bổ nhiệm một người Nga vào chức vụ đứng đầu Interpol là "một mối đe dọa lai cho cả thế giới".

Hiện Nga chưa có phản ứng chính thức nào với thông tin và những lời cáo buộc lạm dụng nói trên.

Cuộc bầu cử cho vị trí người đứng đầu mới của Interpol sẽ diễn ra vào ngày 21/11. Ông Alexander Prokopchuk, công dân Nga là một trong những ứng viên sáng giá cho chức vụ này.

Người đứng đầu tổ chức mới sẽ thay thế ông Mạnh Hoàng Vĩ (Meng Hongwei), người gần đây bị bắt chính quyền Trung Quốc bắt giữ khi trở về quê hương với cáo buộc nhận hối lộ trong khi còn đang đương chức trong ngành công an ở Trung Quốc.

Hòa Bình