Mỹ chào thầu mua vũ khí từ thời Liên Xô để làm gì?

28/10/2020 14:42

Những vũ khí này sẽ được sử dụng cho các mục đích "liên quan đến thử nghiệm, huấn luyện và thực hành chiến đấu, nhằm hỗ trợ chiến lược quân sự.

Mỹ chào thầu mua vũ khí từ thời Liên Xô để làm gì? 1
Một loại vũ khí gắn trên máy bay chiến đấu từ thời Liên Xô - ảnh minh họa.

Đài RT của Nga đưa tin, Bộ Tư lệnh Lục quân Hoa Kỳ đã công bố đấu thầu mua các loại vũ khí và đạn dược chuyên dụng được sản xuất tại Liên Xô và các nước thuộc Khối phía Đông để cung cấp cho Bộ Quốc phòng và các cơ quan nhà nước khác ở Mỹ, cũng như cho các đồng minh nước ngoài của họ.

"Vũ khí đạn dược được chào mua trong gói thầu này là những loại nằm ngoài danh mục và các tiêu chuẩn vũ khí của NATO, chủ yếu là đạn dược và vũ khí được sản xuất và sử dụng ở Liên Xô cũ và các nước thuộc Khối phía Đông" - văn bản mà hãng RT có được, viết.

Cụ thể, theo RT, tài liệu này, trong danh sách vũ khí đạn dược chuyên dụng mà Mỹ đang quan tâm mua lại có tên lửa lắp trên máy bay Liên Xô, súng cối và các cấu kiện phụ tùng của chúng, đạn dược cỡ vừa và nhỏ, đại bác và pháo cỡ lớn lắp trên xe tăng, đạn pháo và đạn súng cối.

Những vũ khí này sẽ được sử dụng cho các mục đích "liên quan đến thử nghiệm, huấn luyện và thực hành chiến đấu, nhằm hỗ trợ chiến lược quân sự quốc gia".

Theo quy định trong hồ sơ mời thầu, trong thời hạn 5 năm của hợp đồng, chính phủ Mỹ sẽ được quyền đặt hàng cung cấp tối đa 4,1 tỷ đơn vị vũ khí đạn dược chuyên dụng cùng một lúc từ nhiều nguồn cung cấp khác nhau.

Trước đó, báo chí đưa tin Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cũng tỏ ra quan tâm mua các mô hình theo kích thước thật của một số mẫu vũ khí do Liên Xô sản xuất.

Theo hãng tin của Nga, quân đội Mỹ có kế hoạch sử dụng những sản phẩm này để phục vụ công tác huấn luyện, trong đó có mục đích phát triển "kỹ năng đối phó với vũ khí của đối phương".

Hòa Bình