Mỹ nói Moscow có thể bỏ lệnh cấm người Nga làm việc tại Đại sứ quán Hoa Kỳ

14/05/2021 18:46

Các nhà ngoại giao Mỹ lưu ý rằng họ sẽ cấp thị thực nhập cư trong những trường hợp khẩn cấp.

mỹ nói moscow có thể bỏ lệnh cấm người nga làm việc tại Đại sứ quán hoa kỳ

Thủ đô Moscow của Liên bang Nga.

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Moscow đã thông báo kế hoạch của lãnh đạo Nga về việc đình chỉ lệnh cấm công dân Nga làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao của Hoa Kỳ.

Bây giờ, công dân Hoa Kỳ sẽ có thể nhận được các dịch vụ thông thường tại Đại sứ quán Mỹ ở Moscow. Tuy nhiên, lệnh cấm của chính quyền Nga sẽ vẫn còn có hiệu lực đến ngày 16/6.

Ngoài ra, các nhà ngoại giao Mỹ lưu ý rằng họ sẽ cấp thị thực nhập cư trong những trường hợp khẩn cấp.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Nga kết luận rằng, tất cả những người Mỹ có thị thực hết hạn phải rời Nga trước ngày 15/6.

Hồi cuối tháng 4 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh hạn chế khả năng tuyển dụng công dân Nga vào làm việc của các cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan lãnh sự của những quốc gia "có hành vi không thân thiện".

Theo đó, các cơ quan nước ngoài, trong đó có Mỹ phải chấm dứt hợp đồng lao động đã ký kết trước đây với người lao động Nga, chính phủ Nga khi đó tuyên bố sẽ giám sát việc tuân thủ các quyền của công dân khi họ bị chấm dứt hợp đồng.

Vào ngày 15/4, Mỹ đã áp đặt các hạn chế mới đối với Nga và tuyên bố trục xuất 10 nhà ngoại giao của Moscow. Sau đó, Bộ Ngoại Nga đã lưu ý rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ không mang lại lợi ích cho người dân hai nước.

Vì vậy, Nga cũng đã công bố các biện pháp trả đũa, 10 nhà ngoại giao Mỹ bị trục xuất khỏi nước này, những người còn lại sẽ không được phép tự do đi lại trong nước nữa. Ngoài ra, Nga áp đặt các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với các quan chức của chính quyền, cả trước đây và hiện tại.

Bình Nguyên