Mỹ phản ứng gì khi Triều Tiên dọa ngừng đàm phán hạt nhân?

16/03/2019 07:43

Mỹ hy vọng có thể tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

mỹ phản ứng gì khi triều tiên dọa ngừng đàm phán hạt nhân?
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un bước đi sau khi ký tuyên bố chung tại Singapore hồi tháng 6/2018

Lời khẳng định này đã được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra ngày 15/3 sau khi xuất hiện các thông tin cho rằng một quan chức của Triều Tiên vừa thông báo nước này có thể đình chỉ các cuộc đàm phán với Washington.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kỳ vọng, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sẽ tôn trọng cam kết không tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng nhấn mạnh thêm: “Chúng tôi hy vọng rằng hai bên có thể tiếp tục có các cuộc trao đổi, đàm phán. Tôi đã thấy những gì mà Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên vừa đưa ra. Bà ấy vẫn để ngỏ khả năng các cuộc đàm phán sẽ còn tiếp tục được xúc tiến. Đó cũng là mong muốn của chúng tôi rằng hai bên sẽ có những cuộc trao đổi xung quanh vấn đề này”.

Trước đó, hai hãng tin TASS và AP ngày 15/3 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nói rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ xem xét khả năng đình chỉ các cuộc đàm phán với Washington và có thể suy nghĩ lại về lệnh cấm thử nghiệm tên lửa và hạt nhân trừ khi Mỹ nhượng bộ.

mỹ phản ứng gì khi triều tiên dọa ngừng đàm phán hạt nhân?
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova

Cùng ngày, các hãng tin Urduponit, Sputnik đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng Moscow ủng hộ đối thoại Washington-Bình Nhưỡng khi bình luận về những cân nhắc được báo cáo của Triều Tiên trong việc dừng các cuộc đàm phán với Mỹ.

“Nga tuân thủ giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng bán đảo Triều Tiên. Moscow ủng hộ việc tiếp tục cuộc đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington sẽ tiến triển dần dần mà không có kỳ vọng quá cao”, bà Maria Zakharova nói.

Nhận định về vấn đề này, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng việc giải quyết các vấn đề liên quan đến Bán đảo Triều Tiên không dễ gì đạt được tức thì.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đồng thời hối thúc Triều Tiên và Mỹ tiếp tục đối thoại để giải quyết vấn đề hiện nay.

Ngọc Linh