Mỹ phát hiện Trung Quốc vi phạm cam kết thỏa thuận thương mại

14/08/2020 16:22

Kết luận này được đưa ra sau khi các nhà kinh tế Mỹ phân tích dữ liệu về xuất khẩu hàng hóa từ Mỹ và nhập khẩu sang Trung Quốc.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - ảnh tư liệu.

Theo hãng tin CNBC, các nhà kinh tế đã đi đến kết luận rằng trong sáu tháng đầu tiên thực hiện "giai đoạn một" của thỏa thuận thương mại giữa hai nước, Bắc Kinh đã vi phạm khá nhiều cam kết đối với Washington.

Kết luận này được đưa ra sau khi các nhà kinh tế Mỹ phân tích dữ liệu về xuất khẩu hàng hóa từ Mỹ và nhập khẩu sang Trung Quốc.

Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến hết tháng 6/2020, Trung Quốc mua hàng hóa của Mỹ với số lượng ít hơn nhiều so với quy định trong thỏa thuận hồi tháng 1 đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã ký.

Theo số liệu của Washington, trị giá hàng hóa Trung Quốc mua trong 6 tháng là 33,1 tỷ USD trong tổng số 142,7 tỷ USD được phân bổ cho cả năm 2020. Số liệu của Trung Quốc là 40,2 tỷ USD trong tổng số 172,7 tỷ USD.

Bên cạnh đó, giá trị cam kết mua hàng cả năm của Trung Quốc ở cả hai phiên bản chênh lệch nhau tới 30 tỷ USD do các đánh giá khác nhau về tình hình xuất khẩu của Mỹ sang Trung Quốc trong năm 2017 được lấy làm căn cứ để tính.

Theo các huyên gia, lý do sự chênh lệch này không được nêu rõ. Trong số liệu của cả hai bên, giá trị hàng đã mua ít hơn một phần tư so với kế hoạch.

Kết quả cả ba lĩnh vực được nêu trong thỏa thuận ký kết hồi tháng 1 gồm hàng công nghiệp, nông nghiệp và năng lượng đều không thực hiện đủ chỉ tiêu.

Ngay từ khi ký kết thỏa thuận các chuyên gia đã nghi ngờ khả năng đạt được những chỉ tiêu này. Kể từ đó, triển vọng ngày càng xấu đi do đại dịch Covid-19 khiến cho nhu cầu hàng hóa và dịch vụ trên toàn cầu giảm mạnh.

Trong khi đó, cố vấn kinh tế của Tổng thống Donald Trump, ông Larry Kudlow lại gọi số liệu Trung Quốc nhập khẩu hàng hóa của Mỹ là những con số tốt.

Tuy nhiên, ông Larry Kudlow đã phủ nhận khả năng hủy bỏ "giai đoạn một" của thỏa thuận do quan hệ song phương đang xấu đi nghiêm trọng.

Bình Nguyên