Mỹ: Phát triển tàu ngầm tấn công hạt nhân thế hệ mới

27/10/2014 17:53

Tờ Phượng Hoàng của Trung Quốc đưa tin, Hải quân Mỹ đang khởi động công việc thiết kế ban đầu của tàu ngầm tấn công hạt nhân thế hệ mới SSN (X) nhằm thay thế các tàu ngầm tấn công hạt nhân...

mỹ: phát triển tàu ngầm tấn công hạt nhân thế hệ mới
Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia của hải quân Mỹ

Theo Dân Việt, giám đốc dự án phát triển tàu ngầm Đô đốc Johnson đã tiết lộ rằng hợp đồng đóng mới tàu ngầm hạt nhân tấn công sẽ được bàn giao vào năm 2034, tại một cuộc Tọa đàm về việc nghiên cứu phát triển dự án tàu ngầm mới.

Ông cũng cho biết, mặc dù mốc thời gian 2034 nghe có vẻ dài, nhưng hiện nay đội ngũ thiết kế tàu ngầm cần bắt tay ngay vào công việc. Các công đoạn thiết kế cần được hoàn thiện trong thời gian 10 năm, vào năm 2024. Sau đó là thời gian hoàn thiện thiết kế, đóng mới và trình làng mẫu tàu ngầm mới.

Ông Johnson cho biết, ông đã thành lập một nhóm chuyên gia bắt tay vào thực hiện công đoạn nghiên cứu phát triển tàu ngầm SSN (X) trong giai đoạn 5 năm đầu tiên. Nhóm chuyên gia này sẽ trao đổi với các cơ quan có liên quan khác về những mối đe dọa mới đối với Mỹ ở trên biển và sự cần thiết nâng cấp công nghệ.

Chỉ huy hạm đội Đại Tây Dương của Mỹ- Đô đốc Michael Connor cho biết,  tàu ngầm tấn công hạt nhân tương lai SSN (X) sẽ được trang bị vũ khí tấn công từ xa. Rất có thể, những thông tin thu thập về mục tiêu của tàu ngầm tấn công hạt nhân thế hệ mới có thể được cung cấp bởi một trung tâm điều khiển khác, có thể là tàu ngầm hoặc các phương tiện máy bay không người lái khác. Trên thực tế, các tàu ngầm không thể tấn công mục tiêu khi mục tiêu tiếp xúc với hệ thống vũ khí thiết bị đầu cuối.

Vào ngày 25/10 vừa qua, chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân USS North Dakota (SSN 784) đã chính thức được biên chế hoạt động và trở thành chiếc tàu ngầm mới nhất bổ sung cho lực lượng tàu ngầm của hải quân Mỹ - theo ANTĐ.

mỹ: phát triển tàu ngầm tấn công hạt nhân thế hệ mới
USS North Dakota là tàu ngầm tấn công hiện đại và tinh vi nhất trên thế giới, lớp tàu ngầm này có thể hoạt động trong cả các môi trường ven bờ và đại dương nước sâu và đem lại cho các tư lệnh chiến đấu một loạt lựa chọn tác chiến ưu việt.

Buổi lễ được tổ chức tại Căn cứ tàu ngầm New London ở Groton, bang Connecticut, với sự tham dự của khoảng 2.400 khách, trong đó có hàng trăm công nhân đóng tàu, thủy thủ đoàn, cùng nhiều quan chức hải quân, chính quyền và thượng nghị sỹ Mỹ.

USS North Dakota là chiếc tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Virginia thứ 11 gia nhập hải quân và là chiếc đầu tiên trong 8 chiếc tàu ngầm lớp Virginia Block III có kế hoạch được đóng. Các tàu ngầm lớp Virginia Block III đang được chế tạo với các ống phóng mới lớn hơn được thiết kế nhằm làm giảm chi phí và tăng cường khả năng phóng tên lửa.

10 chiếc tàu ngầm lớp Virginia hiện tại được bố trí 12 ống phóng đơn thẳng đứng đường kính 21 inch (53,3 cm) có thể phóng các tên lửa tấn công đất liền Tomahawk (TLAMS). Trong khi đó, các tàu ngầm Block III sẽ được bố trí 2 ống phóng lớn hơn với đường kính 87 inch (221 cm), mỗi ống phóng có thể chứa được 6 quả tên lửa Tomahawk.

USS North Dakota được thiết kế để thực hiện một loạt nhiệm vụ như: tác chiến chống ngầm, tác chiến đối hạm, chở lực lượng đặc biệt, tấn công, tác chiến phi truyền thống, tình báo, trinh sát và giám sát và tác chiến quét mìn.

mỹ: phát triển tàu ngầm tấn công hạt nhân thế hệ mới
Phòng điều khiển vũ khi bên trong tàu ngầm lớp Virginia

Tàu ngầm lớp Virginia, được biên chế 14 sĩ quan và 120 thủy thủ được chế tạo để thay thế cho các tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles đã cũ. Tàu lớp này dự kiến sẽ được hải quân Mỹ chế tạo đến hết năm 2043 và sẽ phục vụ trong hải quân nước này đến thập niên 2070.

Tàu có trọng lượng giãn nước 7.800 tấn, chiều dài 115m, rộng 10m tốc độ tối đa 65 km/giờ, có thể lặn sâu 250m và có tầm hoạt động không hạn chế. Theo thiết kế, tàu có thể hoạt động trong 33 năm mà không phải tiếp nhiên liệu.

Với 12 ống phóng thẳng đứng và 4 ống phóng ngư lôi, tàu ngầm lớp Virginia có thể đánh chìm tàu ngầm và tàu mặt nước của đối phương bằng ngư lôi hạng nặng từ khoảng cách hơn 30 km hay tấn công các mục tiêu trên bờ bằng tên lửa hành trình Tomahawk từ khoảng cách hàng nghìn km.

Tuy tàu ngầm lớp Virginia có khả năng được trang bị vũ khí hạt nhân, nhưng nó chỉ được trang bị các loại vũ khí răn đe thông thường. Ngoài ra, các tàu ngầm lớp Virginia Block III còn được trang bị hệ thống siêu âm hiện đại hơn giúp tăng khả năng do thám và tầm tấn công của vũ khí.

B.L (Tổng hợp)