Mỹ ra điều kiện để rút quân khỏi Syria nhưng không được chấp thuận?

29/08/2018 07:12

Tờ báo của Lebanon cho biết một phái đoàn quốc phòng của Washington đã bí mật gặp gỡ giới chức Damascus.

Keyword đầu tiên có dấu

Lực lượng Mỹ tại Syria (Ảnh minh hoạ)

Tờ Al-Akhbar của Lebanon đưa tin, phái đoàn Hoa Kỳ và Syria đã tiến hành cuộc đàm phán tại Damascus, trong đó có thảo luận về điều kiện để lực lượng quân sự Mỹ sẽ rút khỏi quốc gia Trung Đông này.

Phía Washington yêu cầu lực lượng của Iran phải rút hoàn toàn khỏi miền Nam Syria, đồng thời Damascus phải đảm bảo các doanh nghiệp Mỹ được nắm giữ một phần thị trường dầu mỏ ở Syria.

Bên cạnh đó, chính quyền nước này phải chia sẻ thông tin về hoạt động của các tổ chức khủng bố cho phía Mỹ nhằm phục vụ cho việc đảm bảo an ninh quốc gia.

Tờ báo cho biết, cuộc họp giữa 2 bên kéo dài 4 giờ đồng hồ, tuy nhiên vẫn không thể tìm được tiếng nói chung. Ali Mamlouk, người dẫn đầu phái đoàn Syria, đã không chấp thuận các đề xuất của Washington.

Ông nhấn mạnh, Mỹ hiện diện tại Damascus như một lực lượng chiếm đóng và không được sự cho phép của chính phủ nước này. Đồng thời, quan chức Syria cũng khẳng định mối quan hệ bền chặt giữa Iran và Syria sẽ không thay đổi.

Mới đây, tại cuộc gặp với Tổng thống Bashar Assad cùng các quan chức cấp cao của Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami cho biết, lực lượng của Tehran sẽ tiếp tục hiện diện ở Damascus bất chấp sức ép từ Mỹ.

Thu Trang