Mỹ ra dự luật ngăn chặn Trung Quốc bá quyền Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương

23/07/2020 08:48

Các nghị sỹ Cộng hòa ra dự luật ngăn chặn Trung Quốc bá quyền trong lúc quan hệ Mỹ - Trung đang trong giai đoạn nguy hiểm.

Thượng nghị sĩ Jim Risch và con gái ông Trump - ảnh tư liệu.

Dự luật ngăn Trung Quốc bá quyền

Dự luật STRATEGIC được các nghị sỹ Đảng Cộng hòa đề xuất sẽ tăng cường mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh khu vực trong các lĩnh vực thương mại, công nghệ và thúc đẩy những sáng kiến khác về kinh tế, địa chính trị để kiềm chế Trung Quốc.

Nhiều khả năng dự luật này sẽ được thông qua tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ trước khi thảo luận tại trước toàn Thượng viện và được Tổng thống Mỹ ký.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Jim Risch là một trong bốn nghị sĩ công khai bảo trợ dự luật. Các Thượng nghị sĩ Cộng hòa khác đứng sau dự luật là Mitt Romney, Cory Gardner và Todd Young.

Thượng nghị sỹ Risch nói rằng đây là dự luật sẽ tạo sức mạnh toàn diện và dài hơi cho Mỹ trong chiến lược đối đầu với Trung Quốc. Ông kêu gọi thúc đẩy sự hợp tác của cả hai đảng lớn ở Mỹ vì mục tiêu chung là các hành vi xấu của Trung Quốc tạo ra cho nước Mỹ.

Theo thông tin từ Thượng viện Mỹ, một số nội dung chính của dự luật sẽ giải quyết các "thói quen" kinh tế không tốt đẹp gì của Trung Quốc trong đó có hành vi đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ. Mỹ cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ đồng minh và đối tác, đi đầu trong lĩnh vực công nghệ để cạnh tranh với Trung Quốc.

Dự luật cũng tập trung vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục củng cố lực lượng tại khu vực vừa để bảo vệ lợi ích của mình và các đồng minh, đối tác.

Các nghị sỹ của Đảng Cộng hòa Mỹ cho rằng, Trung Quốc đang đẩy nhanh hiện đại hóa quân đội để tương xứng với vị thế quốc tế của nước này. Tuy nhiên, đích đến cuối cùng là cho phép Trung Quốc áp đặt ý chí của họ lên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thông qua đe dọa sử dụng lực lượng quân đội.

Trong dự luật, Thượng nghị sĩ Young nói rằng, Trung Quốc đang đặt ra phép thử cho Mỹ ở mức độ chưa có quốc gia nào làm được. Hành động của Trung Quốc thách thức các giá trị của Hoa Kỳ, gây hại cho lợi ích của nước Mỹ và nếu một ngày nào đó Trung Quốc dẫn dắt thế giới, họ sẽ thách thức cách chúng ta sống.

Quan hệ Mỹ - Trung đang ở giai đoạn nguy hiểm

Ông Donald Trump.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang ở cấp độ nguy hiểm, như lời bình luận và thừa nhận của Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ - ông Thôi Thiên Khải, quan hệ này đang giống như một chiếc xe đang chạy nhanh khi Mỹ giữ chân ga còn Trung Quốc giữ chân phanh.

Đáng chú ý, trong một động thái mới nhất, Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc cho đóng cửa Tổng lãnh sự tại thành phố Houton tại bang Texas trong khi Hoa Kỳ cũng chủ động đóng cửa Lãnh sự quán của nước này ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Tháng trước, ở Nhà Trắng đã xuất hiện lời de dọa nói rằng Hoa Kỳ có thể sẽ tiến hành cắt đứt mọi quan hệ với Trung Quốc.

Động thái đóng cửa, rút phái đoàn ngoại giao của Washington có thể là một dấu hiệu cho thấy khả năng cắt đứt quan hệ với Bắc Kinh là hoàn toàn có thể nếu hai bên tiếp tục leo thang căng thẳng và tiếp tục trả đũa lẫn nhau.

Tại cuộc họp báo ngày 22/7 (theo giờ Mỹ, tức sáng 23/7 theo giờ Hà Nội), khi báo chí đưa ra câu hỏi liệu Nhà Trắng có tiếp tục cho đóng cửa các cơ quan ngoại giao của Trung Quốc ở Hoa Kỳ hay không, Tổng thống Donald Trump đã trả lời rằng: "Điều đó luôn có khả năng".

Ông Donald Trump lưu ý việc nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston đã đốt thứ gì đó sau khi nhận được yêu cầu rời đi từ Mỹ: "Tôi đoán họ đang tiêu hủy tài liệu, giấy tờ...".

Hòa Bình