Mỹ rút Việt Nam khỏi danh sách "thao túng tiền tệ": Bộ Ngoại giao nói gì?

17/04/2021 18:47

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết phản ứng của Việt Nam khi Bộ Tài chính Mỹ rút Việt Nam khỏi danh sách "thao túng tiền tệ".

mỹ rút việt nam khỏi danh sách "thao túng tiền tệ": bộ ngoại giao nói gì?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Ngày 17/4, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về báo cáo công bố trước đó 1 ngày từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại chính của Hoa Kỳ”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có thông tin cụ thể về vấn đề này trong sáng 17/4.

Trong đó, Ngân hàng Nhà nước nói rằng, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, không có đủ bằng chứng để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ như đã nêu trong "Báo cáo chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ" vào cuối năm 2020.

Nhận định thêm về bước đi của Mỹ, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay: "Chúng tôi hoan nghênh sự điều chỉnh tích cực về nội dung liên quan đến Việt Nam trong Báo cáo trên, theo đó, Bộ Tài chính Hoa Kỳ đánh giá không đủ căn cứ để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.

Trong thời gian qua, các cơ quan hữu quan của Việt Nam đã trao đổi thông tin và tham vấn với phía Hoa Kỳ để làm rõ chính sách tỷ giá của Việt Nam được các cơ quan quản lý điều hành đồng bộ, linh hoạt, phù hợp với thực tiễn Việt Nam nhằm ổn định các cân đối vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế".

"Trên tinh thần coi trọng quan hệ kinh tế-thương mại với Hoa Kỳ, một trụ cột của quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước, Việt Nam sẽ duy trì đối thoại và tham vấn xây dựng với phía Hoa Kỳ về vấn đề này", bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, ngoài Việt Nam, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa các nền kinh tế, gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ý, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Thụy Sĩ, Đài Loan,... vào danh sách có dấu hiệu "thao túng tiền tệ".

Trang Trần