"Mỹ sẽ xem xét tái gia nhập Hiệp định TPP"

22/03/2018 08:54

Hoa Kỳ sẽ cứu xét việc tái gia nhập Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

"mỹ sẽ xem xét tái gia nhập hiệp định tpp"

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin

Theo báo chí Mỹ, Hoa Kỳ sẽ cứu xét việc tái gia nhập Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương một khi Washington hoàn tất các mục tiêu về các quan hệ thương mại khác.

Đây là tuyên bố được Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đưa ra ngày 21/3 khi đang thăm chính thức Chilê.

Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP vốn là thỏa thuận đa phương nhằm hủy bỏ những rào cản thương mại tại một số nền kinh tế tăng trưởng nhanh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thoạt đầu TPP gồm 12 thành viên nhưng đầu năm ngoái, Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi hiệp định, với lý do bảo vệ công ăn việc làm của người Mỹ theo tư tưởng "nước Mỹ trên hết".

“Trọng tâm của chúng ta vào lúc này là tái thương thuyết về NAFTA, chú trọng vào mối quan hệ mậu dịch với Trung Quốc, hiện đang chỉ có một chiều.

Thị trường của chúng ta mở cửa cho họ nhưng thị trường của họ không mở cửa cho chúng ta, trên cùng một căn bản,” ông Mnuchin nói trong một cuộc họp báo.

“Tuy nhiên, khi thực hiện được mục tiêu trong những mối quan hệ mậu dịch vừa kể, TPP nhất định là điều mà chúng ta sẽ cân nhắc” - ông Mnuchin nhấn mạnh.

Đài VOA cho hay, ông Mnuchin đã có mặt tại Chilê tiếp sau hai ngày họp với các giới chức G20 tại nước láng giềng Argentina trong các ngày 19 và 20/3.

Lê Cường