Mỹ thử nghiệm tổ hợp bom hàng không Golden Horde

21/06/2020 15:01

Máy bay chiến đấu  F/A-18E/F Super Hornet lần đầu tiên phóng quả bom GBB-53/B StormBreaker.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Bom GBB-53/B StormBreaker.

Theo báo cáo của các trang mạng phòng thủ của Mỹ, bom GBB-53/B StormBreaker được tích hợp vào tổ hợp vũ khí bán tự động có độ chính xác cao Golden Horde, hệ thống vũ khí hàng không được cho là sẽ "thay đổi luật chơi".

Quy trình thử nghiệm bom GBB-53/B StormBreaker được triển khai vào tháng 6 năm nay, trong đó cần hoàn thành đánh giá những khả năng của tổ hợp StormBreaker vào cuối năm 2020.

Ngoài các chiến đấu cơ Super Hornet, cả máy bay F-15E Eagle cũng có thể nhận bom mới GBB-53/B StormBreaker trong loạt sản xuất đầu tiên.

Sau đó, bom GBB-53/B StormBreaker cũng sẽ được đưa vào trang bị cho máy bay chiến đấu F-35 Lightning II với khả năng mang theo tới 24 quả.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
GBB-53/B StormBreaker.

Bom StormBreaker là thành tựu kế thừa các sáng chế trong thập niên 1980. Loại bom hàng không có thể tự chọn trước các mục tiêu theo mức độ ưu tiên về khả năng tiêu diệt và cho phép điều chỉnh lộ trình của máy bay mang bom.

Trước đó, trong một cuộc thử nghiệm ở Mỹ, một mẫu tên lửa siêu thanh tiên tiến nhất gần như đã thoát khỏi sự điều khiển và bay tự do.

Theo Aviation Week, vụ việc xảy ra với mẫu tên lửa được phát triển trong khuôn khổ chương trình kết hợp của Cục Dự án Nghiên cứu Triển vọng thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DARPA) và Không quân Mỹ.

Hòa Bình