Mỹ tiếp tục điều 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan

23/10/2018 08:21

Washington triển khai 2 tàu chiến qua eo biển Đài Loan, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung dâng cao.

Mỹ tiếp tục điều 2 tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan 1

Tàu Khu trục USS Curtis Wilbur tên lửa hành trình của Hải quân Mỹ

Hai tàu chiến Mỹ vừa đi qua eo biển Đài Loan, động thái có thể được Bắc Kinh xem hành động leo thang khác trong bối cảnh có các hoạt động liên tục của Washington áp đặt quyền tự do hàng hải trên Biển Đông.

Tàu tuần dương USS Antietam và tàu khu trục USS Curtis Wilbur đều được trang bị tên lửa dẫn đường, đã đi qua eo biển Đài Loan lần thứ 2 trong năm nay, Hải quân Mỹ và Cơ quan phòng vệ Đài Loan xác nhận ngày 22/10.

Trong một thông cáo, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, Đài Bắc biết về hoạt động định kỳ này và cảnh báo rằng, hòn đảo đủ sức bảo vệ an ninh không phận và “lãnh thổ trên biển” của mình.

Hành trình băng qua eo biển Đài Loan thể hiện “cam kết của Hoa Kỳ đối với một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, ông Nate Christensen, phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ nói với CNN.

Trong khi đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc Rob Manning khẳng định: “Hai tàu USS Curtis Wilbur và USS Antietam tiến hành di chuyển định kỳ qua eo biển Đài Loan phù hợp với luật quốc tế”.

“Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay trên không phận, đi lại trên biển và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép”, ông Manning nói thêm.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cũng nói rằng, “đây chắc chắn không phải là việc Bộ Quốc phòng Mỹ cố tình làm gia tăng căng thẳng hay bất cứ sự leo thang nào”.

Sự việc này diễn ra trên vùng biển quốc tế được cho là sẽ khiến Trung Quốc phản ứng mạnh. Bắc Kinh vốn đã nhiều lần yêu cầu Washington cắt đứt mọi quan hệ quân sự với hòn đảo mà Trung Quốc xem là một tỉnh ly khai, cần phải thu hồi bằng mọi giá.

Đây là lần thứ hai trong chưa đầy 4 tháng Mỹ đưa tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, sau khi hai khu trục hạm USS Mustin và USS Benfold đi qua khu vực này hồi tháng 7.

Quan hệ quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng trong những tháng qua. Lầu Năm Góc đã hủy lời mời Trung Quốc tham dự cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC hồi tháng 5.

Washington cũng áp đặt trừng phạt một đơn vị thuộc quân đội Trung Quốc hồi tháng 9 cũng như thường xuyên tiến hành các hoạt động tự do hàng hải (FONOP) ở Biển Đông.

Thùy Dương (Theo RT)