Mỹ tố cáo Trung Quốc khiêu khích Philippines trên biển Đông

01/04/2014 09:35

Giới chức Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc có hành động khiêu khích khi tàu tuần duyên Trung Quốc tìm cách chặn một tàu Philippines đang tiến hành luân chuyển binh sĩ và tiếp tế ở bãi Cỏ Mây (Biển Đông).

Theo hãng tin 
AFP, ngày 31/3, giới chức Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc có hành động khiêu khích khi tàu tuần duyên Trung Quốc tìm cách chặn một tàu Philippines đang tiến hành luân chuyển binh sĩ và tiếp tế ở bãi Cỏ Mây (Biển Đông).

Mỹ tố cáo Trung Quốc khiêu khích Philippines trên biển Đông 1
Một trong 4 tàu Trung Quốc tìm cách ngăn chặn tàu tiếp tế của Philippines nhưng bất thành

Sự việc trên diễn ra vào ngày 29/3. 
Trên chiếc tàu tiếp tế của Philippines có cả các nhà báo của các hãng truyền thông quốc tế. Sau 2 giờ giằng co với 4 tàu Trung Quốc, có lúc hai tàu chỉ cách nhau 50m, thuyền trưởng tàu Philippines đã điều khiển tàu chạy qua chạy lại và tiến vào vùng nước nông khiến tàu Trung Quốc phải bỏ cuộc.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói với báo giới rằng động thái dẫn đến cuộc đối đầu kéo dài 2 giờ đồng hồ giữa tàu Trung Quốc với tàu Philippines là “hành động khiêu khích và gây bất ổn”.
 Bà Marie Harf khẳng định “là đồng minh hiệp ước của Cộng hòa Philippines, Mỹ hối thúc Trung Quốc kiềm chế, không có thêm hành vi khiêu khích”. 
Trước đó, ngày 9/3, Trung Quốc cũng đã ngăn chặn được một tàu tiếp tế tương tự của Philippines.

Quang Minh (Theo AFP)