Mỹ trả đũa, yêu cầu Nga đóng cửa tòa lãnh sự tại San Francisco

01/09/2017 08:51

Thời hạn cuối cùng Nga phải đóng cửa các cơ sở vừa kể được quy định là trước ngày 2/9.

Mỹ trả đũa, yêu cầu Nga đóng cửa tòa lãnh sự tại San Francisco 1

Lãnh sự quán Nga ở San Francisco

Ngày 31/8, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo chính quyền Washington yêu cầu Nga đóng cửa tòa lãnh sự tại San Francisco và các tòa nhà tọa lạc phái bộ thương mại của Nga ở Washington, New York.

Theo báo chí Mỹ, đây có thể được xem là biện pháp trả đũa để đáp lại việc Moscow cắt giảm nhân sự ngoại giao của Mỹ tại Nga cách đây không lâu.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thời hạn chót Nga phải đóng cửa các cơ sở vừa kể được quy định là trước ngày 2/9.

Cách đây vài tuần, chính quyền Moscow đã yêu cầu Mỹ cắt giảm một nửa số nhân viên ngoại giao và kỹ thuật ở Nga để đồng đều với số nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ sau khi Quốc hội Mỹ chấp thuận các biện pháp chế tài mới với Nga vốn trả đũa việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 và sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ đã gọi điện thông báo với người đồng cấp phía Nga về yêu cầu đóng cửa tòa lãnh sự ở San Francisco và hai tòa nhà ở Washington, New York. Hai bên dự tính gặp nhau bên lề cuộc họp Đại Hội đồng Liên hiệp quốc vào tháng 9 này.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố rằng Moscow lấy làm tiếc về quyết định của Washington, Bộ Ngoại giao Nga nói và cho biết thêm rằng Moscow sẽ điều nghiên kỹ các biện pháp của người Mỹ và cảnh báo sẽ có phản ứng đáp trả.