Mỹ treo giải 5 triệu USD bắt thương gia Trung Quốc

30/04/2014 09:07

Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách chống khủng bố và tình báo tài chính Mỹ  cho biết từ nhiều năm qua, Mỹ xác định, Karl Lee là kẻ cung cấp các thiết bị, phụ tùng tên lửa đạn đạo cho Iran. Phó

Hôm qua (29/4), chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 8 công ty của Trung Quốc và 1 công ty Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) vì đã giúp Iran mua linh kiện cho tên lửa đạn đạo, lẩn tránh lệnh cấm vận dầu lửa của Mỹ.

Động thái nói trên nhằm gia tăng sức ép đối với chương trình hạt nhân của Iran.

mỹ treo giải 5 triệu usd bắt thương gia trung quốc
8 công ty của Trung Quốc và 1 công ty của UAE đã bị Mỹ áp lệnh trừng phạt vì cung cấp linh kiện tên lửa đạn đạo cho Iran

Đại diện Bộ Tài chính Mỹ cho biết Bộ này còn treo giải 5 triệu USD cho việc cung cấp thông tin để bắt giữ một thương gia Trung Quốc tên là Li Fangwei, còn có tên là Karl Lee, bị kết tội đã cung cấp các phụ tùng tên lửa cho Iran.

Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách chống khủng bố và tình báo tài chính, ông David Cohen cho biết từ nhiều năm qua, Mỹ xác định, Karl Lee là kẻ cung cấp các thiết bị, phụ tùng tên lửa đạn đạo cho Iran. Phó Chủ tịch, đồng sở hữu công ty Al Aqili Group LLC của UAE, ông Saeed Al Aqili cùng chuyên gia môi giới tài chính Anwar Kamal Nizami, người Pakistan, cũng bị đưa vào danh sách trừng phạt mới do bị cáo buộc giúp Iran có những hợp đồng buôn bán dầu lửa, vi phạm lệnh cấm của Mỹ. 

Quang Minh (Theo USA Today)