Thứ Bảy, 14/12/2019 16:38:37 Hotline: 0901 514 799

Lưỡng đảng Mỹ ủng hộ dự luật trừng phạt Trung Quốc vì quân sự hóa Biển Đông

24/05/2019 10:37

13 nghị sĩ Mỹ đã trình dự luật trừng phạt Trung Quốc vì hành vi quân sự hóa Biển Đông.

Keyword đầu tiên có dấu
Ông Marco Rubio - ảnh AFP.

Đạo luật (nếu được thông qua) sẽ cho phép Mỹ đóng băng thậm chí tịch thu tài sản và thu hồi thị thực của các cá nhân tham gia vào các chính sách đe dọa hòa bình, an ninh khu vực.

Báo SCMP đưa tin cho hay, 13 nghị sĩ Mỹ đã trình dự luật trừng phạt Trung Quốc vì hành vi quân sự hóa Biển Đông. Dự luật trên có tên gọi đầy đủ "Đạo luật trừng phạt vì Biển Đông và biển Hoa Đông", đã được 13 thượng nghị sĩ của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ trình ra ngày 23/5 (giờ Mỹ). Đây là lần thứ hai nó được đưa ra quốc hội sau lần đầu tiên năm 2017.

"Trung Quốc đã bắt nạt, xâm lấn và đe dọa các nước láng giềng ở cả Biển Đông và biển Hoa Đông. Không thể để các hành vi hung hăng như vậy ngoài vòng kiểm soát được nữa", thượng nghị sĩ Ben Cardin tuyên bố.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio khẳng định rằng, dự luật với sự ủng hộ từ lưỡng đảng này sẽ tăng cường hơn nữa các nỗ lực của Mỹ và đồng minh trong việc chống lại việc quân sự hóa bất hợp pháp và nguy hiểm của Bắc Kinh đối với các thực thể tranh chấp mà họ đã chiếm giữ trái phép ở Biển Đông.

Dự luật sẽ yêu cầu Ngoại trưởng Mỹ Mile Pompeo cung cấp báo cáo cho Quốc hội Mỹ 6 tháng một lần, trong đó điểm mặt bất kỳ cá nhân hoặc công ty Trung Quốc nào tham gia các dự án xây dựng hoặc phát triển tại các khu vực ở Biển Đông.

Các hoạt động được định nghĩa bởi dự luật này bao gồm cải tạo đất, xây dựng đảo, hải đăng và cơ sở hạ tầng thông tin di động.

Những người được xác định là đồng lõa hoặc tham gia vào các hoạt động đe dọa đến hòa bình, an ninh hoặc ổn định của các khu vực hoặc khu vực trên biển Hoa Đông cũng sẽ bị xử lý.

Dự luật hiện đang được kỳ vọng sẽ thông qua lần này. Theo quy trình, "Đạo luật trừng phạt vì Biển Đông và biển Hoa Đông" cần được chấp thuận trước bởi Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ.

Chủ tịch của ủy ban này hiện giờ là thượng nghị sĩ James Risch, một chính trị gia luôn xem xét kỹ lưỡng các chính sách liên quan đến Trung Quốc.

Theo bình luận của SCMP, hiếm có vấn đề nào tạo ra sự đoàn kết trong Quốc hội Mỹ như vấn đề Trung Quốc. Điều này nhận được sự ủng hộ của cả những người thường xuyên chỉ trích Tổng thống Donald Trump như lãnh đạo thiểu số thượng viện Chuck Schumer.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố rằng Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ dự luật và cho rằng nó đã đi ngược lại các nguyên tắc cơ bản của luật quốc tế và quan hệ quốc tế.

"Chúng tôi yêu cầu Mỹ không tiến hành thảo luận dự luật để tránh tạo ra thêm bất kỳ sự gián đoạn mới nào trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc" - ông Lục Khảng nói.

Hòa Bình