Mỹ - Trung gặp mặt vụ máy bay áp sát

27/08/2014 10:54

Hôm nay (27/8) và ngày mai các quan chức quân đội Mỹ - Trung Quốc sẽ tổ chức thảo luận về quy tắc ứng xử tại Lầu Năm Góc. 

Hôm nay (27/8) và ngày mai các quan chức quân đội Mỹ - Trung Quốc sẽ tổ chức thảo luận về quy tắc ứng xử tại Lầu Năm Góc.

TIN LIÊN QUAN

Mỹ - Trung gặp mặt vụ máy bay áp sát 1
Máy bay chiến đấu J-11của Trung Quốc bay gần chiếc P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ hôm 19/8


Theo Reuters, sẽ có một nhóm công tác của hai bên tham gia bàn bạc về những quy tắc ứng xử đa phương trong các hoạt động hàng không và hàng hải. Phía Mỹ, Chuẩn Đô đốc James Foggo, phó trợ lý chỉ huy tác chiến hải quân tham dự cuộc họp. Chưa rõ quan chức Trung Quốc nào sẽ tham gia.

Ngày 19/8 vừa rồi, Mỹ tố cáo máy bay chiến đấu của Trung Quốc bay nhào lộn xung quanh máy bay trinh sát và chống tàu ngầm của Hải quân Mỹ ở không phận quốc tế trên biển Đông. Có lúc, hai chiếc máy bay chỉ cách nhau 9 m. Trung Quốc phản đối cáo buộc từ Mỹ cho rằng, Trung Quốc chặn đầu và đổ lỗi Mỹ “thường xuyên thăm dò với cự ly gần và ở quy mô lớn”. 

Trong một diễn biến khác, ngày 26/8, Đài Loan tố hai máy bay Trung Quốc xâm nhập không phận Đài Loan. Cả hai chiếc đều cất cánh từ tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc. Đài Loan đã cho hai máy bay chiến đấu “theo dõi sát” để đảm bảo “chúng thực sự rời khỏi khu vực ADIZ”. 

Trang Trần