Mỹ tuyên bố quyền tự do hàng hải ở Biển Đông bất chấp Trung Quốc tập trận

29/08/2020 08:38

Cố vấn an ninh của Tổng thống Mỹ Donald Trump lưu ý rằng Trung Quốc tiếp tục hành động "quyết đoán và hung hăng" ở Biển Đông.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Ông Robert O'Brien.

Tại một hội nghị video do Hội đồng Đại Tây Dương tổ chức ở Washington, Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O'Brien cho biết, nước Mỹ có quyền tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông.

Tuyên bố của ông Robert O'Brien được công bố trên tài khoản Twitter của hội đồng Đại Tây Dương.
Theo vị cố vấn Mỹ, Trung Quốc đã tuyên bố đòi chủ quyền và coi Biển Đông là lãnh hải chỉ của riêng họ và đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở đó.

“Hoa Kỳ luôn bảo lưu quyền tự do hàng hải và hàng không. Hoa Kỳ sẽ không từ bỏ nguyên tắc lâu đời của mình rằng các tuyến đường biển trên thế giới và vùng biển quốc tế phải tự do cho tàu bè đi lại. Điều này cũng áp dụng cho không gian và vùng trời”, - ông O'Brien nói.

Đồng thời, Cố vấn an ninh của Tổng thống Mỹ Donald Trump lưu ý rằng Trung Quốc tiếp tục hành động "quyết đoán và hung hăng" trong vấn đề này.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đã bày tỏ quan ngại về các cuộc tập trận của Trung Quốc trên Biển Đông. Về phần mình, Trung Quốc tuyên bố rằng máy bay Mỹ đã xâm phạm không phận mà họ nhận mà "của mình" trong các cuộc tập trận quân sự.

Trung Quốc được cho là đã bắn hai quả tên lửa Đông Phong 26 từ tỉnh Thanh Hải và Đông Phong 21D từ tỉnh Chiết Giang ra khu vực Biển Đông như một động thái để dăn đe các hành động quân sự của Hải quân Mỹ.

Bình Nguyên