Mỹ tuyên bố: Sẵn sàng bảo vệ người dân Hồng Kông

07/07/2020 15:55

Mỹ sẽ làm tất cả để bảo vệ người dân Hồng Kông, những người đòi hỏi quyền tự do cơ bản, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho hay.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Lực lượng chống bạo động ở Hồng Kông - ảnh tư liệu AP.

Đây là tuyên bố được ông Mike Pompeo đưa ra trong cuộc phỏng vấn với chương trình phát thanh có tên "Washington Watch".

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nhắc lại rằng Vương quốc Anh, nước cai trị Hồng Kông cho đến năm 1997, đã đồng ý đón nhận đến ba triệu người có khả năng muốn rời khỏi vùng lãnh thổ này. Một số nước khác cũng đưa ra những cam kết nhất định.

"Về phần mình, Hoa Kỳ sẽ làm tất cả có thể để bảo vệ những người đang tham gia các hoạt động đơn giản là đòi hỏi những quyền tự do cơ bản, bình thường nhất", - Ngoại trưởng nhận xét.

Ngoại trưởng Pompeo một lần nữa cáo buộc chính quyền Trung Quốc vi phạm cam kết của mình sau khi Hồng Kông được chuyển giao lại cho Bắc Kinh quản lý.

"Chúng tôi sẽ làm tất cả trong khả năng của mình để làm sáng tỏ vấn đề này và để đảm bảo rằng, như Tổng thống đã nói trong bài phát biểu của mình, những người chịu trách nhiệm về các quyết định liên quan đến Hồng Kông sẽ bị Hợp chúng quốc Hoa Kỳ truy cứu trách nhiệm", - ông Pompeo nhấn mạnh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký sắc lệnh ban hành hiệu lực của Luật bảo vệ an ninh quốc gia Hồng Kông vào ngày 30/6. Trước đó, Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu toàn quốc Trung Quốc đã phê chuẩn luật này.

Luật đề ra những quy định liên quan đến việc phòng ngừa, ngăn chặn và trừng trị bốn loại tội phạm ở Hồng Kông, bao gồm hoạt động ly khai, âm mưu phá hoại chính quyền nhà nước, hoạt động khủng bố, câu kết với các quốc gia hoặc thế lực ở nước ngoài nhằm mục đích gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Hòa Bình