Mỹ tuyên bố UAV không phải tên lửa nên không vi phạm Hiệp ước INF

10/02/2019 15:15

Mỹ đã bác bỏ các cáo buộc vi phạm Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) liên quan tới UAV và bệ phóng tên lửa ở châu Âu.

My tuyen bo UAV khong phai ten lua nen khong vi pham Hiep uoc INF
Mô hình máy bay không người lái trong một sự kiện tại Quảng trường Thời đại ở New York, Mỹ

Trong tuyên bố bằng văn bản của phái bộ Mỹ tại NATO, quân đội Hoa Kỳ cho rằng máy bay không người lái (UAV) của họ không thể được coi là tên lửa và các bệ phóng tên lửa hành trình Tomahawk mặt đất ở châu Âu chỉ để phòng thủ và không thể được sử dụng với mục đích tấn công.

Cụ thể, phía Mỹ lập luận rằng, hệ thống phòng thủ trên mặt đất Aegis Ashore, dù được phát triển dựa trên hệ thống phóng Mk-41 của Hải quân Mỹ, có khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk, nhưng chỉ phục vụ mục đích phóng tên lửa phòng thủ.

“Aegis Ashore không có chức năng phóng tên lửa đạn đạo hoặc hành trình để tấn công. Cụ thể, hệ thống này thiếu phần mềm, thiết bị và cơ sở hạ tầng hỗ trợ khác để có thể phóng tên lửa đạn đạo hoặc hành trình tấn công”, tuyên bố của phái đoàn Mỹ tại NATO khẳng định.

My tuyen bo UAV khong phai ten lua nen khong vi pham Hiep uoc INF
Máy bay không người lái MQ-9 Reaper được trang bị tên lửa Hellfire của Không quân Mỹ (trái) và tên lửa Tomahawk được phóng từ mặt đất.

Tuy nhiên, phía Mỹ không lý giải tại sao một hệ thống vũ khí đời mới được thiết kế trên nền tảng một hệ thống khác cũ hơn lại không thừa hưởng những ưu điểm chính của hệ thống đó.

RT bình luận rằng, hiện chưa rõ, hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ tại châu Âu có thể lắp đặt thêm các phần mềm, thiết bị để trở thành vũ khí tấn công được hay không.

Liên quan đến các phi đội UAV của Mỹ ở châu Âu, Hoa Kỳ nhấn mạnh lý giải rằng Hiệp ước INF định nghĩa tên lửa hành trình là cỗ máy “một chiều” còn UAV bay trở về căn cứ, nên chúng không vi phạm thỏa thuận.

Mặc dù vậy, Mỹ không lý giải khả năng UAV có thể được trang bị tên lửa để không kích.

Trước đó, ngày 7/2, Nga đã triệu tập tùy viên quân sự Mỹ để yêu cầu nước này lập tức phá huỷ các bệ phóng Mk-41 dành cho tên lửa Tomahawk phiên bản mặt đất, có tầm bắn khoảng 2.500km và các UAV ở châu Âu nhằm cứu vãn Hiệp ước INF.

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, các bệ phóng thẳng đứng Mk-41 được thiết kế cho mục đích khai hỏa tên lửa hành trình Tomahawk và các loại thiết bị có cùng thông số với các tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm ngắn bị cấm bởi Hiệp ước INF.

Kể từ đầu tháng 2, Mỹ và theo sau là Nga đều tuyên bố đình chỉ nghĩa vụ của các nước này theo Hiệp ước INF, được ký kết năm 1987, cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500 - 5.500 km.

Mỹ chuẩn bị rút khỏi hiệp ước từ năm ngoái với cáo buộc rằng tên lửa mới của Nga Novator 9M729 vi phạm thỏa thuận, nhưng không đưa ra bằng chứng.

Washington cũng tuyên bố Nga có 6 tháng để cứu vãn thỏa thuận trước khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF.

Thùy Dương (Theo RT)