Mỹ vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới

18/03/2017 08:03

Bất chấp làn sóng phản đối chính quyền mới, Mỹ vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới.

Mỹ vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bản nghiên cứu thường niên “Những quốc gia tốt nhất thế giới”, được báo Tin tức và Thế giới công bố gần đây, Mỹ vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất trên thế giới, theo Bussiness Insider ngày 15/3.

Tổ chức truyền thông này đã đánh giá 80 quốc gia dựa trên một loạt các tiêu chí như lịch sử văn hoá, quyền công dân hay chất lượng cuộc sống.

Một yếu tố quyết định nữa đó chính là “sức mạnh quyền lực" được xác định qua ảnh hưởng từ nền kinh tế, chính trị của quốc gia đó tới các nước khác như thế nào. Cùng với đó là sức mạnh liên minh quốc tế và quân đội của quốc gia đó.

Hơn 21.000 nhà doanh nghiệp, giới trí thức và công dân nói chung đã được khảo sát để đưa ra kết quả này.

Theo bản báo cáo, Mỹ được xếp hạng là quốc gia mạnh nhất, ngay sau đó là Nga, Trung Quốc và Anh. Tiếp sau đó là Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel…

Mỹ vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới 2

Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất - UAE.

Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất - UAE xếp thứ 10 trong bảng xếp hạng. Đây là một trong những quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn nhất trên thế giới, với ngân sách quốc phòng lớn thứ hai sau Saudi Arabia  tại khu vực Trung Đông.

Mỹ vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới 3

Saudi Arabia xếp thứ 9 trong bảng xếp hạng.

 Trữ lượng dầu mỏ khổng lồ đã khiến quốc gia này trở thành một trong những nước giàu có và quyền lực nhất ở khu vực Trung Đông

Mỹ vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới 4

Xếp thứ 8 trong bảng xếp hạng là Israel.

 Chỉ với dân số hơn 8 triệu người nhưng Israel có ảnh hưởng lớn trên trường quốc tế với một nền kinh tế mạnh, trình độ giáo dục tiên tiến và thu nhập bình quân đầu người khá cao. 

Mỹ vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới 5

Xếp thứ 7 là Nhật Bản với một nền khoa học công nghệ tiên tiến.

Với sức mạnh về khoa học công nghệ Nhật Bản tự hào có nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới và đang vươn mình, phục hồi sau thảm họa sóng thần năm 2011.

Mỹ vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới 6

Với nền kinh tế lớn nhất nhì Châu Âu, Pháp xếp thứ 6 trong danh sách.

Với GDP bình quân đầu người là 42,384 USD, Pháp là một trong những nước có nền kinh tế lớn nhất Châu Âu. Ảnh hưởng của Pháp lan tỏa khắp nơi trên thế giới trong "các lĩnh vực khoa học, chính trị, kinh tế và hơn hết là văn hóa" - US news nhận xét.

Mỹ vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới 7

Được xem là cường quốc kinh tế của Châu Âu, Đức nằm trong top 5 các nước mạnh nhất trên thế giới.

 Kể từ khi thống nhất hai miền năm 1990, vị thế và vai trò của Đức ngày càng có ỹ nghĩa quan trọng trên trường quốc tế.

Mỹ vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới 8

Đứng thứ 4 là Vương quốc Anh với trình độ phát triển cao.

Theo US News nhận định, dù không rõ việc ra khỏi Liên minh Châu Âu có ảnh hưởng như thế nào đến vị thế của nước này nhưng dường như quốc gia này đang phải gánh chịu một cú sốc từ kết quả cuộc trưng cầu dân ý.

Mỹ vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới 9

Với sự vươn lên mạnh mẽ, Trung Quốc nằm trong top 3 cường quốc trên thế giới.

Với dân số hơn 1,4 tỉ dân, một quân đội lớn mạnh nhất trên thế giới, các chuyên gia nhận định rằng Trung Quốc sẽ vươn lên thành cường quốc số 1 thế giới vào năm 2050

Mỹ vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới 10

Bất chấp những biện pháp trừng phạt của NATO và Mỹ, Nga vẫn là cường quốc số 2 trên thế giới.

Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đất đai rộng lớn, Nga là một trong những quốc gia giàu có nhất trên thế giới. Chi tiêu quân sự theo tỷ lệ phần trăm GDP ở quốc gia này vượt xa các nước trong khối NATO và cũng lớn hơn nhiều so với Mỹ

Mỹ vẫn là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới 1

Mỹ vẫn trụ vững ở vị trí cường quốc số một trên thế giới.

Bất chấp việc gần 75% số người được khảo sát bày tỏ đã mất "sự tôn trọng" đối với nhà lãnh đạo mới của Hoa Kỳ sau cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016  nhưng Mỹ vẫn được xếp hạnh cao nhất. Nền kinh tế, chính trị, văn hoá, nghệ thuật của siêu cường này có ảnh hưởng rất lớn đến cấu trúc trật tự thế giới.

Xem thêm video:

Thanh Thảo