Mỹ yêu cầu các hãng hàng không tăng cường an ninh từ ngày mai

18/07/2017 13:34

Từ ngày mai (19/7), các yêu cầu bắt buộc tăng cường an ninh hàng không của Mỹ đối với các hãng hàng không.

Mỹ yêu cầu các hãng hàng không tăng cường an ninh từ ngày mai 1

Mỹ yêu cầu tất cả các hãng hàng không có chuyến bay tới nước này phải tăng cường an ninh

Theo quy định bắt buộc mới, các hãng hàng không trên toàn thế giới có chuyến bay tới Mỹ phải tăng cường hệ thống rà soát hành khách ở các sân bay quốc tế, thắt chặt các thủ tục an ninh xung quanh máy bay và trong khu vực hành khách, tạo điều kiện cho hoạt động của các đơn vị kiểm tra an ninh bằng chó nghiệp vụ.

Quy định này ảnh hưởng tới 325.000 hành khách trên 2.000 chuyến bay thương mại tới Mỹ mỗi ngày của 180 hãng hàng không từ 280 sân bay ở 105 nước trên thế giới. 

Trước đó, cuối tuần qua, Cơ quan An ninh nội địa Mỹ ra hướng dẫn bổ sung đối với các hãng hàng không trên toàn thế giới để thực hiện yêu cầu tăng cường các biện pháp an ninh hàng không - ông James Gregory, người phát ngôn Cơ quan An ninh giao thông Mỹ cho biết. 

Một quan chức hàng không được thông tin về quy định này cho biết, hướng dẫn cho phép các hãng hàng không có thời gian bổ sung và linh động để đưa các thiết bị, phương tiện phát hiện chất cháy nổ vào hoạt động. Theo ông James Gregory, hướng dẫn này cũng bao gồm một số điều chỉnh kỹ thuật nhưng không thể cung cấp thành văn bản.

Hiện nay, các hãng hàng không châu Âu đang hối thúc thực hiện thay đổi để đáp ứng các yêu cầu mới của Mỹ. 

Khi công bố các biện pháp trên hôm 28/6, Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ John Kelly cho biết, mục đích nhằm chấm dứt lệnh cấm hành khách mang thiết bị điện tử cỡ lớn trong hành lý xách tay, áp dụng với hành khách đến từ một số sân bay khu vực Trung Đông và châu Phi. 

Vân Trang