Năm 2018, bán nhà hình thành trong tương lai sẽ gặp khó

10/12/2017 08:09

Nguồn cung căn hộ đang dư thừa, do vậy hoạt động bán nhà hình thành trong tương lai sẽ gặp khó.

năm 2018, bán nhà hình thành trong tương lai sẽ gặp khó

Nguồn cung căn hộ đang dư thừa, do vậy hoạt động bán nhà hình thành trong tương lai sẽ gặp khó

Mới đây, tại hội thảo thị trường bất động sản Việt Nam 2017-2018 toàn cảnh và dự báo, Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết: Năm 2017, loại hình chung cư vẫn chiếm ưu thế trên thị trường BĐS. Cụ thể, tại TP HCM, lượng tiêu thụ được ghi nhận khoảng 31.000 căn hộ trong khi tại Hà Nội, con số này vào khoảng 20.000 căn.

Thống kê cho thấy, nguồn cung nhà ở hiện đang khá dồi dào với khoảng 45.000 căn. Sản phẩm nhà ở đã có sự thay đổi rõ rệt theo hướng hợp lý hơn. Một số chủ đầu tư đã cơ cấu lại sản phẩm, hướng tới nhu cầu chung của thị trường. Theo đó, phân khúc trung cấp và bình dân lại dẫn đầu thị trường về tỷ lệ hấp thụ. Ở phân khúc trung cấp, có khoảng 13.200 căn hộ được chào bán thành công, tăng 25% so với năm 2016. Phân khúc bình dân có khoảng 4.600 căn bán ra. Ngược lại, nhà ở hạng sang và cao cấp sụt giảm mạnh cả về nguồn cung và lượng giao dịch trên thị trường. Tính đến tháng 10 vừa qua, chỉ có 102 căn hộ hạng sang được chào bán, giảm đến 95% so với cùng kỳ năm ngoái. Với 5.200 căn hộ mới được tung ra thị trường, phân khúc cao cấp giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lượng giao dịch rất ít.

Từ những con số trên, các chuyên gia nhận định, với nguồn cung như hiện nay, thị trường nhà ở sẽ đủ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong 3-4 năm nữa. Tuy nhiên, có khoảng gần 1.000 dự án bất động sản đang được triển khai và sẽ được tung ra thị trường trong vòng 1-2 năm tới, thị trường sẽ dư cung rất nhiều, khách hàng có nhiều lựa chọn. Vì vậy, việc bán nhà hình thành trong tương lai sẽ gặp khó khăn.

Về dòng vốn đầu tư, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho biết, nhiều nhà đầu nước ngoài đang xúc tiến các dự án tại Việt Nam. Tính đến hết tháng 11 vừa qua, có đến 2,5 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực bất động sản, cao gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, hoạt động mua bán chuyển nhượng sáp nhập trong thị trường BĐS năm 2018 cũng được dự báo nhộn nhịp hơn. “Trong khoảng 5-10 năm tới, tỷ lệ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ chiếm khoảng 30% so với 20% như hiện nay. Các doanh nghiệp trong nước cần nâng cao năng lực quản trị, giảm giá thành và liên kết với nhau để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường”, ông Lực thông tin.

Hoàng Ngân