Năm 2020, Sabibeco phấn đấu chia cổ tức từ 15% trở lên

26/06/2019 11:22

Ngày 17/6/2019, tại thành phố Hồ Chí Minh, Công ty CP Tập đoàn Bia Sài Gòn Bình Tây (Sabibeco) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2019.

Năm 2020, Sabibeco phấn đấu chia cổ tức từ 15% trở lên 1
Ông Văn Thanh Liêm, Chủ tịch HĐQT Sabibeco chủ trì Đại hội cổ đông thường niên năm 2019

Giá nguyên liệu đầu vào và thuế tăng mạnh

Theo ông Nguyễn Xuân Hải, Tổng giám đốc Sabibeco, trong 3 năm trở lại đây, mức tăng trượng sản lượng của ngành bia tại Việt Nam đang có đấu hiệu chậm lại. Nếu như giai đoạn 2007 - 2011, tăng trưởng đạt 9,7%, thì giai đoạn 2012 - 2015 mức tăng trưởng chỉ đạt 7,3% và đến giai đoạn 2016 - 2018 chỉ tiêu này chỉ còn 6,8%.

Trong năm tài chính vừa qua, Malt và hoa bia là nguyên liệu quan trọng trong sản xuất bia nhưng các nhà máy sản xuất bia hoàn toàn phụ thuộc vào nhập khẩu, giá bán tăng do nhiều vùng trồng hoa bia bị mất mùa. Trong khi đó, tỉ giá ngoại tệ tăng, khiến cho chi phí đầu vào tăng mạnh, ảnh hưởng đến giá thành, ảnh hưởng lớn đến kết quả kinh doanh. Đồng thời, thuế tiêu thụ đặc biệt tăng từ 60% lên 65% từ ngày 1/1/2018 cũng góp phần giảm tỉ suất lợi nhuận của nhà sản xuất.

Sự cạnh tranh giữa các thương hiệu bia ngày càng quyết liệt, các hãng bia lớn trên thế giới đã đầu tư xây dựng nhà máy tại Việt Nam, cùng với các chiến lược marketing toàn cầu để tăng thị phần, đã tạo áp lực cạnh tranh gay gắt lên các doanh nghiệp sản xuất bia trong nước, trong đó có các sản phẩm của Sabibeco là các nhãn hàng bia Sagota.

Năm 2020, Sabibeco phấn đấu chia cổ tức từ 15% trở lên 2
Các cổ đông đều nhất trí thông qua toàn bộ tờ trình mà Hội đồng quản trị đưa ra.

Xuất hiện cạnh tranh không lành mạnh

Thông tin với các thông tin tại đại hội, ông Văn Thanh Liêm, Chủ tịch HĐQT công ty cho biết, trong cuộc chiến dành thị phần của các hãng bia trong và ngoài nước đang diễn ra rất khốc liệt thì đã có tình trạng cạnh tranh không lành mạnh. Trong đó có những nơi cạnh tranh bằng khuyến mại không đúng luật, hay dán tờ rơi lên hàng quán hoặc đăng lên Facebook để lan truyền thông tin không đúng về sản phẩm một cách thô thiển và phạm luật để nói xấu đối thủ.

“Những hành động cạnh tranh không lành mạnh và vi phạm pháp luật như thế cần phải lên án, xử lý một cách nghiêm minh”, ông Liêm nhấn mạnh.

Sabibeco là một đơn vị đang sản xuất các dòng sản phẩm bia của Tổng Công ty Bia-Rượu và Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco) và thương hiệu riêng là bia Sagota gồm: Sagota Premium, Sagota Light, Sagota Gold, Sagota không cồn, bia chai Sagota Lage và mới đây đã tung ra dòng bia cao cấp bia chai Sagota Pure.

Ông Văn Thanh Liêm cũng cho biết, Sabibeco đang theo dõi diễn biến sự cạnh tranh này. “Nếu các doanh nghiệp còn tiếp tục chơi những trò “đánh dưới thắt lưng” như thế buộc Sabibeco sẽ làm việc với các cơ quan chức năng để làm rõ vấn đề và yêu cầu bồi thường thiệt hại”.

Phấn đấu chia cổ tức 15%

Một trong những vấn đề mà các cổ đông quan tâm chính là lợi nhuận của Sabibeco như thế nào, trong điều kiện một cổ đông lớn là Sabeco đã hoàn toàn do người Thái làm chủ. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Hội đồng quản trị Sabibeco cũng cố gắng chi trả cổ tức cho cổ đông năm 2018 với tỉ lệ 20%/vốn điều lệ.

Theo kế hoạch năm 2019, Sabibeco đề ra tổng sản lượng sản xuất bia các loại đạt 283,13 triệu lít và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 135,73 tỉ đồng, mức chia cổ tức dự kiến là 15%/vốn điều lệ.

Để đạt được kế hoạch chia cổ tức như thế đòi hỏi cán bộ công nhân viên công ty rất nỗ lực trong sản xuất và kinh doanh, trong đó tập trung gia công các sản phẩm đặt hàng từ Sabeco thật tốt, nhất là với các nhãn hàng bia cao cấp như Saigon Special; thúc đẩy bán các sản phẩm bia tự doanh nhãn hàng Sagota như: Sagota Premium, Sagota Light, Sagota Gold, Sagota không cồn và bia chai Sagota Lager, Sagota Pure…

Ông Văn Thanh Liêm cho biết, hiện tại hệ thống của Sabibeco đã có 5 nhà máy sản xuất gồm: Nhà máy Bia Sài Gòn - Bình Dương, Nhà máy Bia Sài Gòn - Hoàng Quỳnh và Nhà máy Bia Sài Gòn - Đồng Tháp với tổng công suất 270 triệu lít/năm; Nhà máy Bia Sài Gòn - Ninh Thuận có công suất 100 triệu lít/năm và Nhà máy Bia Sài Gòn - Phủ Lý với công suất 100 triệu lít/năm.

Theo kế hoạch phát triển chung, tới đây Sabibeco sẽ mời gọi đầu tư để hoàn thành xây dựng và đưa Nhà máy Bia Sài Gòn - Long Khánh vào sản xuất. Nhà máy đã được khởi công xây dựng vào tháng 4/2018 với tổng vốn đầu tư khoảng 900 tỉ đồng trên diện tích 4,5 ha, với công suất 100 triệu lít/năm. Toàn bộ thiết bị của nhà nhà máy được cung cấp bởi tập đoàn cung ứng thiết bị sản xuất bia nổi tiếng hàng đầu thế giới Krones.

Năm 2020, Sabibeco phấn đấu chia cổ tức từ 15% trở lên 3
Sabibeco vừa tung ra dòng bia cao cấp bia chai Sagota Pure và được khách hàng đánh giá rất cao

Hiện tại, nhà máy đang trong giai đoạn xây dựng và đầu tư máy móc thiết bị sản xuất. Có hai phương án được nêu ra tại đại hội cổ đông để lấy ý kiến. Đó là, nếu Sabibeco nâng tỉ lệ sở hữu tại Công ty CP Bia Sài Gòn - Long Khánh lên áp đảo thì Sabibeco sẽ sở hữu thêm nhà máy mới, doanh nghiệp sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng để nhà máy sớm đi vào hoạt động, đóng góp vào năng lực sản xuất chung của Tập đoàn ngay trong năm 2019. Theo đó, Sabibeco sẽ thực hiện phát hành riêng lẻ 15,8 triệu cổ phiếu để hoán đổi nhằm sở hữu toàn bộ Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Long Khánh với tỷ lệ hoán đổi là 1:1, sau khi hoàn tất, Sabibeco sẽ trở thành chủ sở hữu duy nhất của công ty này.

Phương án hai cũng được Hội đồng quản trị Sabibeco trình ngay tại đại hội cổ đông thường niên vừa qua, là chính thức mời Sabeco tham gia đầu tư dự án Nhà máy Bia Sài Gòn - Long Khánh với tỉ lệ đầu tư giữa Sabeco và Sabibeco là 50% - 50%. Các cổ đông cũng thông qua biểu quyết giao quyền cho Hội đồng Quản trị lựạ chọn phương án nào tốt nhất để mang lại hiệu quả, mang lại cổ tức cao cho cổ đông.

Hoàng Minh