Năm 2022, có tiền nên đầu tư gì để sinh lời?

01/01/2022 06:52

Năm 2021, các kênh đầu tư truyền thống như vàng, chứng khoán và bất động sản đều tăng giá chóng mặt, đem lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư.

Sang năm 2022, liệu câu chuyện này có lặp lại?

năm 2022, có tiền nên đầu tư gì để sinh lời?

Thị trường bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục là kênh đầu tư được quan tâm hàng đầu

Đất nền tiếp tục dẫn dắt thị trường

Công ty Cổ phần Property Guru Việt Nam vừa có cuộc khảo sát với 1.000 mẫu đánh giá về nhu cầu bất động sản trong thời gian tới.

Theo đó, 92% người được hỏi có ý định mua bất động sản trong tương lai, 77% cho biết mua căn nhà thứ 2; 44% dự định mua trong thời gian 1 - 2 năm tới.

Tôi đánh giá cao sức hút của kênh chứng khoán nhưng đây cũng là kênh bấp bênh. Trong khi đó, năm tới ngoài yếu tố lãi suất, giá vàng tăng hay không vẫn tùy thuộc vào việc kiểm soát dịch bệnh.
Ngoài tác động của giá thế giới, cũng cần lưu ý một số đặc điểm của thị trường trong nước khiến nhà đầu tư chịu thiệt như: Thị trường trong nước không liên thông với thế giới khiến giá vàng trong nước có khoảng cách rất xa với thị trường thế giới, khoảng cách giữa giá mua vào và bán ra trong nước rất cao.
Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu


Cũng theo một kết quả nghiên cứu của Property Guru, 25% lượng người tìm kiếm quan tâm đến đất nền, 24% nhà riêng, 20% là chung cư, còn lại là các loại hình khác.

Giá bán cũng tăng đáng kể, Hòa Bình tăng giá 100%; Hưng Yên tăng 22%, Bắc Ninh 61%; Thái Nguyên tăng 57%... Đối với khu vực miền Trung, giá rao bán đất ở Huế tăng hơn 74%, Quảng Nam tăng 37%.

Do đó, đại diện đơn vị này nhận định, năm tới bất động sản vẫn là thị trường sôi động, 3 phân khúc trên vẫn là những phân khúc “vàng” dẫn dắt thị trường.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Property Guru Việt Nam cho hay, thời gian qua thị trường TP.HCM chịu sự tác động của dịch Covid-19 nên các nhà đầu tư có xu hướng “Bắc tiến”, đẩy mặt bằng thị trường nhà phố và nhà riêng tăng giá từ 12 - 16%.

Trong khi đó, tại TP.HCM giá chỉ tăng 8% đối với nhà phố và 2% với nhà riêng. Bước sang năm 2022, khi các hoạt động sản xuất tại TP.HCM trở lại bình thường, dòng tiền sẽ rút chuyển vào khu vực này.

Giá nhà riêng và nhà phố tại đây sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, sản phẩm này tại Hà Nội sẽ ổn định. Còn 2 phân khúc đất nền và chung cư vẫn tiếp tục có những “bứt tốc”.

Chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư năm 2022, ông Quốc Anh cho rằng, xu hướng chung của người mua bất động sản ở thực gắn liền với các tiêu chí như gần nơi làm việc, gần trường học của con, gần bệnh viện...

Do đó, khi lựa chọn đầu tư cũng phải đáp ứng được các tiêu chí này để có thanh khoản tốt.

Cùng quan điểm, ông Vũ Cương Quyết, CEO Đất Xanh Miền Bắc cho hay, riêng tại Hà Nội giá đất nền hiện tại khá cao, trong vành đai 4 giá khoảng 60 - 80 triệu đồng/m2; từ Vành đai 4 về Vành đai 3 khoảng 100 - 200 triệu đồng/m2; trong Vành đai 2 từ 200 - 500 triệu đồng/m2. Tuy nhiên giao dịch thời gian qua cho thấy, phân khúc biệt thự dù diện tích lớn vẫn có thanh khoản tốt.

Các khu vực như Đông Anh, Sóc Sơn giá dao động 50 - 150 triệu đồng/m2. Các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Phòng giao dịch khá tốt. Dự đoán năm 2022, đất nền tại các nơi này sôi động hơn, có tiềm năng tăng trưởng.

Đối với nhà đầu tư, nên chọn sản phẩm vừa túi tiền của mình, nếu không có nhiều tiền có thể đầu tư ở Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương… nếu có tiền thì nên đầu tư bất động sản cao cấp như Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Quốc, Nha Trang...

Chứng khoán vẫn là kênh đầu tư “vua”?

Chứng khoán dự báo vẫn là kênh hấp dẫn

Trong số các kênh đầu tư phổ biến hiện nay, có thể nói chứng khoán là kênh đầu tư nhận được nhiều sự quan tâm nhất của giới đầu tư.

Đến cuối năm 2021, quy mô thị trường cổ phiếu đã đạt 122,2% GDP, hoàn thành sớm 4 năm so với mục tiêu của Chính phủ (vốn hóa của thị trường chứng khoán 120% GDP vào năm 2025).

Trong bối cảnh lãi suất ngân hàng vẫn còn duy trì ở mức thấp, nhiều kênh đầu tư khác gặp trở lại do dịch bệnh, thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn đối dòng tiền khi nhà đầu tư vừa trải qua một năm đầu tư thành công, giá hàng loạt cổ phiếu tăng 2 - 5 lần, thậm chí 8 lần, mang lại lợi nhuận khổng lồ mà không kênh đầu tư nào trong năm 2021 có thể so sánh.

Hiện nay, thị trường chứng khoán đang có một lượng tài khoản kỷ lục với 4,08 triệu tài khoản tính đến cuối tháng 11/2021. Với sự quan tâm tới thị trường “nóng” như hiện nay, dòng tiền được dự đoán sẽ vẫn chảy vào kênh đầu tư này.

Theo ông Trần Hải Hà, Tổng giám đốc Công ty CP Chứng khoán MB, năm 2022 thị trường có thể đạt đỉnh về số lượng tài khoản, có phiên quy mô 3 tỷ USD.

Về điểm số, năm 2021 chỉ số chứng khoán VN-Index đã đạt và vượt đỉnh lịch sử mới 1.500 điểm. Ông Hà tin rằng trong quý 1/2022 thị trường sẽ chứng kiến đỉnh lịch sử mới.

Bên cạnh chỉ số chung, nhiều cổ phiếu cũng vượt đỉnh và thiết lập mốc cao mới kể từ khi niêm yết.

Theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, qua theo dõi số liệu tài chính lợi nhuận doanh nghiệp có thể thấy đa số tương đối tốt, lợi nhuận nhiều doanh nghiệp tăng 20 - 30% năm 2021.

Bản chất là doanh nghiệp có tăng trưởng và có lợi nhuận tích cực nên hệ số P/E (giá thị trường/thu nhập trên một cổ phiếu) ở thời điểm hiện tại hấp dẫn hơn khi đã lùi về 17 lần chứ không phải 20 - 30 lần như giai đoạn thị trường “nóng” trước đó.

Trên cơ sở đánh giá sự phục hồi của nền kinh tế trong năm tới, PGS. TS. Quách Mạnh Hào (Giảng viên Đại học Lincoln, Anh Quốc) kỳ vọng năm tới các doanh nghiệp tốt sẽ vẫn thu hút dòng tiền và thị trường tăng trưởng bằng chính sức mạnh của nền kinh tế.

Vàng được dự báo giảm mạnh

Vàng vẫn là kênh được đánh giá là giữ được độ “nóng”, nhất là khi nhiều chuyên gia cảnh báo nguy cơ lạm phát trong năm tới.

Có một điểm đáng chú ý là giá vàng trong nước chịu tác động mạnh của thị trường thế giới. Trong khi đó, giá vàng thế giới lại được dự báo sẽ giảm mạnh trong năm tới.

Cụ thể, trong dự báo về giá vàng năm 2022, Georgette Boele, chiến lược gia cao cấp về ngoại tệ và kim loại quý của ngân hàng Hà Lan ABN Amro, dự báo giá vàng sẽ giảm xuống 1.500 USD/ounce (tương đương 41,4 triệu đồng/lượng quy đổi) vào cuối năm 2022 và giảm tiếp xuống còn 1.300 USD/ounce (tương đương 35,8 triệu đồng/lượng quy đổi) vào cuối năm 2023.

Bà Boele cho biết, năm tới, các chính sách tiền tệ toàn cầu sẽ là nhân tố chính dẫn đến sự sụt giảm của giá vàng. Ngoài Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã công bố 3 lần tăng lãi suất năm 2022, Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12 vừa qua, bà Boele lưu ý rằng một số ngân hàng Trung ương cũng đang trên đà thắt chặt chính sách tiền tệ vào năm 2022.

Trong bối cảnh lãi suất có xu hướng tăng, vàng khó có thể chống lại sức mạnh của đồng USD cũng như các đồng tiền mạnh khác trên thị trường.

Ngân hàng đầu tư JP Morgan của Mỹ trong bản cập nhật dự báo về giá vàng trung tuần tháng 12/2021 cũng dự báo vàng sẽ lùi về mức giá trung bình là 1.630 USD/ounce (tương đương 44,9 triệu đồng/lượng quy đổi) vào năm 2022.

Bất động sản sốt khắp nơi

Thị trường bất động sản gần đây dù xảy ra dịch Covid-19 nhưng tình trạng “sốt”, tăng giá diễn ra trên diện rộng.

Tính chung cả năm 2021, giá bất động sản nhà ở tăng 5 - 10%, tùy địa bàn. Trong khi đó, chứng khoán tăng mạnh nhất với chỉ số VN-Index tăng mạnh gần 35%, nhiều cổ phiếu tăng “nóng” 5 - 8 lần.

Còn giá vàng SJC năm qua tăng 9,5%, vàng Doji tăng 8,9%, trong khi hai thương hiệu còn lại là Rồng Thăng Long giảm 4,9% và giá vàng NPQ cũng giảm 4,8%.

Cao Sơn - Nguyễn Hùng