Nam hành khách giả mạo năm sinh để đi máy bay

08/01/2018 07:52

Một nam hành khách sử dụng Giấy xác nhận nhân thân mang tên người khác để đi chuyến bay Hà Nội-Phú Quốc...

nam hành khách giả mạo năm sinh để đi máy bay

Hành khách phải tìm hiểu và tuân thủ các quy định an toàn, an ninh khi đi máy bay

Mới đây, tại điểm kiểm tra an ninh soi chiếu hành lý xách tay và hành khách nội địa, sảnh E, CHK quốc tế Nội Bài, lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện nam hành khách Vũ Văn Chỉnh (SN 10/7/1990) đã cố tình sử dụng Giấy xác nhận nhân thân mang tên Đỗ Bá Trung (SN 1/6/1983) để đi chuyến bay từ Hà Nội - Phú Quốc.

Nhà chức trách hàng không tại Nội Bài sau đó đã quyết định xử phạt nam hành khách này 7,5 triệu đồng. Cùng đó, lực lượng chức năng cũng gửi công văn đến Công an huyện Hưng Hà, Công an xã Canh Tân đề nghị làm rõ việc xác nhận nhân thân không chính xác nói trên. “Việc chứng thực giấy tờ tùy thân không đúng quy định pháp luật sẽ tiềm ẩn nguy cơ uy hiếp nghiêm trọng đến an ninh, an toàn trong hoạt động hàng không dân dụng. Cảng vụ Hàng không miền Bắc đề nghị xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm đối với vụ việc nêu trên”, Phó giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc Nguyễn Thị Thanh Phương nói.         

Theo thông tin của PV Báo Giao thông, hiện tại, mặc dù đã quá hạn, ông Chỉnh vẫn nhất quyết không chịu nộp phạt. Cảng vụ Hàng không miền Bắc sau đó đã phải gửi công văn đến UBND xã cũng như Công an xã, nơi cư trú của nam hành khách này đề nghị phối hợp đôn đốc, vận động ông Chỉnh tự nguyện chấp hành thực hiện quyết định xử phạt.

Theo quy định, để được lên máy bay, hành khách phải mang vé đã mua đúng tên mình cùng CMND. Vé “chính chủ” không chỉ giúp các hãng kiểm soát khách mà còn liên quan đến vấn đề an ninh hàng không. Ngoài CMND, có thể dùng một số giấy tờ tùy thân khác như bằng lái xe, thẻ đảng viên… để đi máy bay. Hành khách cũng có thể dùng Giấy xác nhận nhân thân có chứng nhận của công an để thay thế.

Tuy nhiên, thời gian qua, không ít hành khách đã dùng mọi cách để hợp thức hóa giấy xác nhận nhân thân của người khác nhằm tận dụng vé máy bay giá rẻ, vé của những người không đi phải bỏ hoặc bán lại. 

Con số 7,5 triệu đồng tiền phạt không phải là nhỏ nếu so với số tiền bình quân mà hành khách phải bỏ ra để mua vé khứ hồi trên chặng Hà Nội - Phú Quốc (mức phổ biến 3 - 4 triệu đồng, nếu mua giá rẻ, có thể chỉ 1 - 2 triệu đồng). Thực tế, đa phần các trường hợp đều bị an ninh hàng không phát hiện và hành khách lại “mất cả chì lẫn chài” khi vé rẻ không tận dụng được, bị phạt tiền đồng thời cũng không thực hiện được chuyến đi của mình.

Ngân Anh