Nam sinh chân bốc mùi như cá ươn, nổi đầy mảng trắng khiến bác sĩ hốt hoảng

07/06/2020 18:55

Mùa nóng nực khiến nhiều người đổ mồ hôi, nhưng trường hợp của nam sinh này khiến bác sĩ phải thốt lên khi thấy lòng bàn chân “trông như thạch cao”.

Bác sĩ Thái Nghĩa Sơn, khoa da liễu tại Bệnh viện Mackay Memorial Đài Loan chia sẻ một trường hợp đặc biệt mình từng tiếp nhận. Đó là một nam sinh được mẹ đưa đến bệnh viện trong tình trạng mùi hôi chân nồng nặc. “Cảm giác như mùi hôi chân này giống như hàng chục con cá muối để lâu ngày vậy. Tôi đã sốc sau khi cởi giày của bệnh nhân ra”.

Sau đó, mẹ của nam sinh này phàn nàn: “Con trai tôi không hiểu sao bàn chân lại có mùi khó chịu đến vậy. Nó giấu nhẹm tình trạng này lâu rồi, mãi hôm nay tôi mới phát hiện ra và tức tốc đưa đến gặp bác sĩ”.

Nam sinh chân bốc mùi như cá ươn, nổi đầy mảng trắng khiến bác sĩ hốt hoảng 1

Tại phòng khám bác sĩ Thái nhận thấy lòng bàn chân của bệnh nhân loang lổ nhiều mảng bám màu trắng. Có rất nhiều chấm nhỏ trắng phân bố dày đặc ở nửa trước ngón chân và lòng bàn chân. Cùng với mồ hôi, lớp da ở khu vực này nhăn nheo lại, có mùi như cá ươn.

Nam sinh này nói rằng thỉnh thoảng cũng cảm thấy ngứa ở bàn chân, nhưng hầu như không có triệu chứng gì đặc biệt ngoài việc nó có mùi hôi. Bác sĩ Thái chẩn đoán đây có thể là nhiễm trùng bởi vi khuẩn micrococcus hoặc coryneform. Vi khuẩn tiết ra các enzyme keratolytic và phá vỡ lớp sừng ở bàn chân tạo ra các lỗ nhỏ như vết rỗ. Vi khuẩn còn phân giải lưu huỳnh trong protein khiến nó phát ra mùi hôi nồng nặc.

Nam sinh chân bốc mùi như cá ươn, nổi đầy mảng trắng khiến bác sĩ hốt hoảng 2

Những triệu chứng này là đặc trưng điển hình của bệnh “xói mòn chân” hay bệnh “tiêu sừng lõm bàn chân”, hầu hết xảy ra ở những người thường bị ra mồ hôi chân nhiều.

Ngoài ra, bác sĩ Thái nói thêm: “Nhìn chung đây là một loại bệnh nhiễm nấm, da bàn chân sẽ bị bong tróc hoặc ngứa, gây ra nhiều tổn thương ở khu vực bàn chân. Một số người không phân biệt được bệnh nên đơn thuần nghĩ là chỉ bị hôi chân nhất thời, họ thường chủ động sử dụng giấm để ngâm chân tại nhà, khiến các triệu chứng ngày càng nghiêm trọng hơn”.

Bác sĩ Thái nhắc nhở nếu có một tình huống tương tự xảy ra, bạn cần nên đến bệnh viện kiểm tra chính xác hay vì tự ý điều trị tại nhà. Các biện pháp điều trị thông thường là kê toa thuốc mỡ hoặc kháng sinh. Ngoài việc điều trị bằng thuốc, bệnh nhân có thể hạn chế đổ mồ hôi bằng cách mang tất cotton, tất này có khả năng thấm hút mạnh, giữ cho da luôn khô thông thoáng.

Phan Hằng (Theo News)