Nắng "đổ lửa" kèm theo gió phơn bao giờ mới kết thúc tại Bắc Bộ?

09/06/2020 08:04

Dự báo thời tiết nắng nóng gay gắt tại Bắc Bộ có thể kéo dài tới hết 13/6.

Nắng
Thời tiết hôm nay, 9/6 nắng nóng gay gắt trên diện rộng vẫn diễn ra tại Bắc Bộ và Trung Bộ (ảnh minh họa)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong hôm nay, 9/6, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ; Có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 39 độ.

Đáng chú ý, nắng nóng gay gắt khi độ ẩm trong ngày phổ biến tương đối thấp ở mức 45-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-18 giờ.

Cụ thể, khu vực Hà Nội hôm nay có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ.

Cảnh báo chỉ số tia tử ngoại (UV) ở Hà Nội và Đà Nẵng hôm nay có giá trị từ 8-10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Trước đó, trong ngày hôm qua, 8/6, nắng nóng và nắng nóng gay gắt đã xảy ra ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-39 độ, có nơi trên 40 độ.

Cơ quan khí tượng cảnh báo đợt nắng nóng này còn kéo dài trong nhiều ngày tới; Riêng khu vực Bắc Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 13/6.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Hoàng Ngân